Trạm y tế lưu động thu dung F0 Hà Nội: Bệnh nhân triệu chứng nhẹ, nhưng công việc của cán bộ y tế 'nặng'

Tại trạm y tế lưu động số 1 Hoài Đức, Hà Nội, hầu hết các trường hợp F0 đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. Các bệnh nhân được được điều trị theo gói thuốc của Bộ Y tế, được nhân viên y tế tư vấn để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe...

Chú thích ảnh
Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức.

Hầu hết F0 có triệu chứng nhẹ

Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức (tại xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức, Hà Nội), là cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ, hiện đang điều trị, cách ly cho 138 F0.

Trạm y tế được đặt trong khuôn viên của một trường học mới xây dựng khang trang, sạch sẽ, thoáng khí, cách xa khu vực dân cư. Do vậy, công tác tổ chức cách ly người bệnh COVID-19 tại đây khá quy củ, an toàn. Phía ngoài trạm có kê sẵn bàn tiếp nhận, giúp người nhà các bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp tế đồ đạc vào trong.

Tại buồng bệnh, các trường hợp F0 hầu như khỏe mạnh, tự lo được sinh hoạt cá nhân.

Chú thích ảnh
Hầu hết F0 tại đầy đều có triệu chứng nhẹ, tự lo được sinh hoạt hàng ngày. 

Chia sẻ về tình hình hoạt động của Trạm, BS. Lê Thị Xiêm, Đội phó phụ trách chuyên môn của Trạm cho biết: “Trạm y tế lưu động số 1 của Hoài Đức với quy mô 300 giường bệnh, chính thức kích hoạt từ ngày 23/11/2021. Hiện nhân lực y tế tại chỗ có 2 bác sĩ và 3 điều dưỡng từ Trung tâm Y tế Hoài Đức cử xuống; bên cạnh đó còn có lực lượng quân đội, công an hỗ trợ. Đến nay, trạm đã thu dung 170 trường hợp F0; trong đó có 30 trường hợp đã được xuất viện, 6 trường hợp phải chuyển tuyến. Đa số bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây không có triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ, tinh thần các bệnh nhân vào đây điều trị khá thoải mái, được theo dõi sức khỏe, phục vụ ăn uống đầy đủ, đảm bảo đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt”.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thường trực theo dõi các F0 trong khu vực Trạm y tế lưu động.

Đa số bệnh nhân tại đây  đang được điều trị theo gói thuốc của Bộ Y tế. Cụ thể, với các trường hợp có sốt thì dùng thuốc hạ sốt, ho thì được uống thuốc ho… Hàng ngày, nhân viên y tế theo dõi và tư vấn cho bệnh nhân tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, ăn uống đầy đủ, bổ sung vitamin… để nâng cao sức khỏe, chiến thắng virus.

“Đến nay, tại Trạm chưa có trường hợp nào chuyển nặng nguy hiểm; với một số bệnh nhân có triệu chứng vừa, có bệnh nền đã được chuyển lên tầng 2 là Bệnh viện huyện Hoài Đức để được theo dõi tốt nhất”, BS. Lê Thị Xiêm cho biết.

Chia sẻ về công việc tại Trạm, BS. Lê Thị Xiêm cho biết: “Hàng ngày chúng tôi rà soát những bệnh nhân đến hạn lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra, bệnh nhân nào xét nghiệm đủ tiêu chuẩn sẽ được ra viện… Với các bệnh nhân được ra viện, các bác sĩ sẽ tư vấn cho cách theo dõi sức khỏe tại nhà. Các bệnh nhân thu dung tại đây đều thuộc tầng 1,  mức độ nhẹ, nên các y bác sĩ không bị áp lực cấp cứu, nhưng cũng vẫn gặp rất nhiều áp lực khác như: Việc tiếp nhận bệnh nhân vào, làm thủ tục, theo dõi bệnh nhân liên tục… Có ngày cao điểm, chúng tôi tiếp nhận khoảng 25 bệnh nhân vào, nhưng lại chia thành nhiều đợt nhỏ và chủ yếu tiếp nhận bệnh nhân vào buổi tối. Vì vậy, hầu như các nhân viên y tế vẫn phải làm việc hết công suất, ít có thời gian nghỉ ngơi”.

Đợt dịch lần này cũng là lần đầu tiên y tế tuyến huyện phụ trách công tác thu dung, điều trị các trường hợp F0. Mặc dù đã được tập huấn kỹ nhưng các nhân viên y tế ở đây vẫn có những bỡ ngỡ, họ phải vừa làm vừa hoàn thiện dần.

Chú thích ảnh
F0 được theo dõi sức khỏe hàng ngày.
Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm cho người bệnh.

Sẵn sàng tinh thần để ứng phó

Theo BS. Lê Thị Xiêm, trong bối cảnh dịch diễn biến như hiện nay, đa số các trường hợp F0 đã được tiêm phòng COVID-19 đủ 2 mũi, mức độ nhẹ, không triệu chứng; nên việc thu dung điều trị ở tuyến cơ sở dự kiến sẽ rất nhiều, các nhân viên y tế cũng đã chuẩn bị tinh thần sẵn sàng để ứng phó.

Về công tác chuẩn bị các tình huống dịch, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng phòng Y tế huyện Hoài Đức cho biết: “Từ ngày 23/11/2021, thực hiện theo sự chỉ đạo của TP Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để đón các trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại Trạm y tế lưu động số 1 tại xã Tiền Yên; huyện cũng đang chuẩn bị cho cơ sở thu dung thứ 2 đặt tại trường THCS thị trấn Trôi (trước đây là cơ sở cách ly F1)”.

Để đối phó với từng tình huống, địa phương cũng đã xây dựng các kế hoạch cụ thể như: Ở mức độ 1 thì kích hoạt 1 trạm y tế lưu động, đến mức độ 2 có thể kích hoạt 2- 3 trạm y tế lưu động để đáp ứng số lượng người bệnh và tiến tới nếu tình trạng diễn biến phức tạp hơn, số lượng đông hơn thì tất cả các trạm y tế trên địa bàn các xã thị trấn sẽ được kích hoạt; việc kích hoạt các trạm y tế để thu dung các trường hợp F0 tùy theo tình hình thực tế bệnh nhân trên địa bàn.

Cùng với bố trí các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19, kế hoạch tổ chức cách ly F0 tại nhà trên địa bàn, hiện huyện Hoài Đức đã xây dựng phương án để sẵn sàng, nếu số lượng bệnh nhân vượt quá số thu dung của các trạm y tế lưu động thì sẽ tiến hành cho bệnh nhân cách ly tại nhà.

"Hiện số nhân lực y tế trên địa bàn khá mỏng, khi một tổ vào thực hiện công việc phòng dịch thì sau đó lại phải cách ly 14 ngày, nên việc quay vòng nhân lực tham gia vào công việc tại trạm y tế lưu động hiện nay còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên tinh thần các y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đang rất cố gắng, nỗ lực để hướng tới kiểm soát dịch”, bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ.

Clip ghi nhận tình hình thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 tại Trạm y tế lưu động số 1 huyện Hoài Đức:

 

Bài, ảnh, clip: Tạ Nguyên- Lê Phú/Báo Tin tức
Hà Nội: Phương án xử trí khi phát hiện F0 tại trường học
Hà Nội: Phương án xử trí khi phát hiện F0 tại trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế TP Hà Nội đã ban hành văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng, chống dịch COVID-19 khi có trường hợp mắc COVID-19 (F0), nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Dưới đây là phương án xử trí khi phát hiện F0 tại trường học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN