TP Hồ Chí Minh: Sẽ kiểm soát chặt việc quảng cáo khám và chữa bệnh trên mạng xã hội

Ngày 1/12, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, tình trạng tạo lập các website, tài khoản, trang hội, nhóm trên các nền tảng mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu, cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và mua bán các sản phẩm thuốc, thiết bị y tế ngày càng nở rộ, khó kiếm soát.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua công tác thanh tra, kiểm tra việc hoạt động của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện và xử lý nhiều hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế đối với các cá nhân, tổ chức.

Chú thích ảnh
Không có bằng bác sĩ nhưng ông Hà Duy Thọ lên mạng xưng là bác sĩ và thường xuyên đăng tải các clip về ăn uống và ung thư, kiến thức về dinh dưỡng khiến nhiều người lầm tưởng. Ảnh cắt từ clip

Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận một số khó khăn, thách thức trong việc phát hiện và xử lý các đối tượng có  hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Đáng chú ý, các đối tượng này lợi dụng không gian mạng để quảng cáo, giới thiệu, cung cấp các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và mua bán các sản phẩm thuốc, thiết bị y tế... thông qua các trang website, tài khoản, trang hội, nhóm trên Facebook, Zalo, Tiktok, Youtube... 

Trong đó, có một số cá nhân đăng tải các clip dưới hình thức chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức trong khám bệnh, chữa bệnh. Tuy nhiên, thông qua nội dung chia sẻ lại thực hiện việc quảng cáo cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở.

Không chỉ thế, các đối tượng này còn mạo danh y bác sĩ để thực hiện quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đăng tải nội dung, hình ảnh có tính thách thức đối với cơ quan quản lý nhà nước; sử dụng hình ảnh, đánh giá (review) của những người có tầm ảnh hưởng trên mạng... để quảng cáo, thu hút và tạo niềm tin cho người dân.

Nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế đạt hiệu quả, hiệu lực và an toàn sức khỏe cho người dân, Sở Y tế đã tổ chức cuộc họp với các Sở, ngành về nội dung tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng người dân. Tại cuộc họp, các Sở, ngành đã trao đổi, thống nhất các giải pháp giúp phát hiện, ngăn chặn và xử lý triệt để các hành vi vi phạm pháp luật này. 

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân nên tra cứu thông tin các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động tại đường link: https://thongtin.medinet.org.vn/, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi đi khám, chữa bệnh; không nên vội vàng tin ngay các thông tin quảng cáo trên mạng xã hội, cần có sự kiểm chứng thông tin thông qua nhiều kênh khác nhau, đặc biệt là Cổng tra cứu thông tin của Sở Y tế để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoạt động trái phép hoặc có dấu hiệu vi phạm, người dân có thể gọi ngay đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc tải app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở Y tế có thông tin kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo quy định.

Đan Phương/Báo Tin tức
Nguy cơ nhiều nhà quảng cáo rời bỏ mạng xã hội X
Nguy cơ nhiều nhà quảng cáo rời bỏ mạng xã hội X

Ngày 30/11, các nhà phân tích cho biết rằng nhiều nhà quảng cáo có khả năng sẽ rời bỏ công ty truyền thông xã hội X của tỷ phú Elon Musk sau khi tỷ phú này "phàn nàn" một số tên tuổi lớn nhất trong ngành truyền thông tại sự kiện New York Times DealBook vì đã rời bỏ nền tảng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN