TP Hồ Chí Minh đề nghị xây dựng quy trình đảm bảo nguồn cung và chất lượng oxy điều trị F0

Ngày 8/9, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc đề nghị xây dựng, đảm bảo nguồn cung và chất lượng oxy phục vụ điều trị cho người bệnh mắc COVID-19 trên địa bàn.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một số bệnh viện, điểm tập kết oxy và Trạm y tế lưu động huy động  sử dụng oxy bình từ nhiều nguồn khác nhau nhưng đa số chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn vỏ bình theo quy định. Tuy nhiên, do tình huống cấp bách cần hỗ trợ cho bệnh nhân nên những vỏ bình này vẫn được sử dụng.

Chú thích ảnh
Cơ sở sản xuất, kinh doanh khí oxy dùng trong y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm từng lô khí y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Hiện nay, một số cơ sở nạp khí đã không chấp nhận nạp cho các bình chưa kiểm định vì vi phạm về quy định an toàn, phòng cháy. Do đó, để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chất lượng khí oxy y tế cũng như đảm bảo an toàn trước khi đưa vào phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Sở Y tế kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở sản xuất và kinh doanh khí oxy phải cung cấp kết quả kiểm nghiệm khí oxy trong y tế cho các cơ sở sử dụng khí y tế.

Sở Y tế yêu cầu kết quả kiểm nghiệm khí oxy dùng trong y tế là kết quả kiểm nghiệm chất lượng khí của nhà sản xuất hoặc của các cơ quan có chức năng, theo tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất đối với từng lô khí oxy y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Hàm lượng khí oxy và các hợp chất khác như CO, CO2, dầu, hơi nước phù hợp quy định. Đối với cơ sở sử dụng khí oxy y tế, trước khi tiến hành kết nối khí oxy để điều trị cho bệnh nhân, cơ sở sử dụng khí oxy y tế yêu cầu đơn vị cung cấp khí oxy tiến hành kiểm nghiệm hàm lượng khí oxy tại ngõ ra của hệ thống cung cấp khí oxy.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh khí oxy dùng trong y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm từng lô khí oxy y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Thông tin về việc cung cấp oxy, Phó Giám đốc Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh Đặng Phú Thành cho biết, để bổ sung, tăng cường oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19, Sở Xây dựng phối hợp các đơn vị liên quan đầu tư, trang bị hệ thống oxy cho các bệnh viện. Hiện nay, tổng số giường bệnh có hệ thống oxy thở là 11.500 giường bệnh.

Theo nhu cầu của ngành y tế và chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo oxy y tế cho khoảng 15.000 giường, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp các đơn vị lắp đặt thêm khoảng 3.500 giường bệnh có trang bị oxy.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng phối hợp các đơn vị lắp đặt 114 thùng oxy lỏng các loại và đang vận hành oxy bình với khoảng 9.500 bình để cung cấp cho các bệnh viện điều trị, trạm y tế lưu động, các điểm tập kết oxy trên địa bàn thành phố. Dự kiến, Thành phố sẽ cung cấp khoảng 13.000 bình oxy, nguồn cung cấp này từ nguồn huy động Sở Công thương và doanh nghiệp hỗ trợ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, các đơn vị đang cung cấp oxy cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố với khoảng 335m oxy lỏng mỗi ngày. Theo tính toán ban đầu, nếu dùng đồng thời 100% số lượng máy và mask thở có sử dụng oxy thì mỗi ngày, nhu cầu oxy của tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phải là 466m. Như vậy, trên thực tế, hệ số sử dụng đồng thời của các giường có oxy mới chỉ là 72%.

Ngoài ra, hiện nay nhu cầu cung cấp oxy trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19 bằng hình thức sử dụng các loại bình chứa oxy nén của các cơ sở y tế cũng còn rất lớn.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị thêm 200.000 túi thuốc cho F0
TP Hồ Chí Minh chuẩn bị thêm 200.000 túi thuốc cho F0

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đã đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh chuẩn bị thêm 200.000 túi thuốc A, B; đồng thời mua thêm thuốc này để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN