Thúc đẩy nghiên cứu phát triển và y tế công bằng tại Việt Nam

Bệnh viện K và Công ty AstraZeneca Việt Nam vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác, với nhiều nội dung tập trung vào nghiên cứu phát triển và nâng cao chất lượng điều trị ung thư tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Lễ ký diễn ra tại Bệnh viện K.

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2022, tại Việt Nam, ước tính có 180.480 ca mắc mới và 120.184 ca tử vong do ung thư. Trong đó, dẫn đầu tỷ lệ mắc bệnh là ung thư vú, ung thư gan, ung thư phổi, với tỷ lệ mắc mới và tử vong gia tăng theo từng năm. Thực trạng này đòi hỏi việc đẩy mạnh công tác chẩn đoán và nâng cao chất lượng điều trị ung thư ngày càng trở nên cấp thiết.

Trong bối cảnh đó, chương trình hợp tác giữa với AstraZeneca Việt Nam và Bệnh viện K sẽ hướng tới việc đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của bệnh viện, tăng cường chất lượng điều trị cho bệnh nhân ung thư khu vực các tỉnh phía Bắc và trên cả nước, hướng tới tham vọng biến ung thư không còn là nguyên nhân gây tử vong tại Việt Nam.

Kết hợp thế mạnh của bệnh viện tuyến Trung ương, chuyên khoa đầu ngành ung bướu trong cả nước, cùng tập đoàn dược phẩm hàng đầu từ Anh Quốc - Thụy Điển với ung thư là 1 trong những lĩnh vực điều trị trọng tâm, AstraZeneca và Bệnh viện K sẽ tập trung vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển mũi nhọn như: Hợp tác chiến lược trong thực hiện các nghiên cứu lâm sàng (NCLS) trong lĩnh vực ung thư; xây dựng và phát triển mạng lưới/trung tâm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ tiên tiến và trí tuệ nhân tạo trong y tế; xây dựng các nghiên cứu về dịch tễ học và ghi nhận ung thư; phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế; đẩy mạnh các chương trình phối hợp chăm sóc sức khoẻ toàn diện cho người bệnh ung thư và hỗ trợ bệnh nhân tăng cường tiếp cận các loại thuốc điều trị tiên tiến.

Song song với các hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, AstraZeneca và Bệnh viện K còn ưu tiên thúc đẩy mục tiêu bình đẳng trong y tế thông qua kế hoạch phát triển mạng lưới phòng chống ung thư quốc gia, phối hợp triển khai chương trình “Love your lungs - Thương phổi”, nhằm nâng cao nhận thức sàng lọc, phát hiện sớm ung thư phổi trong cộng đồng.

GS.TS.BS. Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K nhận định: "Với chiến lược phát triển bền vững và hội nhập mạnh mẽ, mục tiêu của Bệnh viện K là trở thành bệnh viện kiểu mẫu, dẫn đầu Việt Nam và đạt chuẩn quốc tế trong điều trị ung bướu. Thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hoạt động ở quy mô rộng hơn và chuyên sâu hơn trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phát triển trung tâm nghiên cứu lâm sàng, đào tạo và hợp tác quốc tế, truyền thông cộng đồng, giáo dục và hỗ trợ bệnh nhân ung thư... Với tinh thần 'lấy người bệnh làm trung tâm' sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực và lâu dài cho người bệnh; đồng thời, đóng góp vào sự phát triển của ngành ung bướu nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung".

Nối tiếp sự thành công của thỏa thuận hợp tác ký lần đầu tiên vào năm 2019, thỏa thuận hợp tác lần này đã thắt chặt và nâng tầm mối quan hệ chiến lược giữa bệnh viện K và AstraZeneca.

Thông qua sự hợp tác tích cực của hai đơn vị, nhiều hoạt động NCLS đã được triển khai, hội nhập với NCLS thế giới. Các hoạt động này đã đóng góp vào những kết quả NCLS tiêu biểu được báo cáo trên các diễn đàn lớn trên thế giới như hội nghị ASCO 2024 mới diễn ra tại Hoa Kỳ; đồng thời, nâng cao trình độ NCLS của các bệnh viện và chuyên viên y tế, vượt qua các quy trình thẩm định khắt khe của các công ty dược phẩm lớn, các cơ quan, tổ chức quản lý y khoa, quản lý nghiên cứu lâm sàng uy tín…

PV/Báo Tin tức
Tận dụng da và mỡ thừa ở vùng bụng để tạo hình cho bệnh nhân ung thư vú
Tận dụng da và mỡ thừa ở vùng bụng để tạo hình cho bệnh nhân ung thư vú

Sau khi phẫu thuật, nạo vét hạch, bệnh nhân ung thư vú được lấy chính mỡ thừa và da thừa vùng bụng để tạo hình thành ngực, đảm bảo thẩm mỹ cho người bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN