Tạm thời thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có Công văn số 1398/BHXH-DVT gửi BHXH Thành phố Hồ Chí Minh về việc thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện trên địa bàn.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân bệnh tại bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN.

Theo BHXH Việt Nam, vừa qua, một số cơ quan báo chí thông tin về vướng mắc trong việc thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) đối với thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Nguyên nhân, theo Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế, danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, trong đó không có thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống. Thông tư có hiệu lực từ 1/1/2015, là cơ sở để quỹ BHYT thanh toán chi phí thuốc sử dụng cho người bệnh có thẻ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.


Ngày 10/11/2016, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 4509/BHXH-DVT gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp với BHXH Việt Nam thống nhất, xác định danh mục một số thuốc cụ thể để hướng dẫn thanh toán. Căn cứ để xác định danh mục thuốc này xuất phát từ đề xuất và chứng minh hiệu quả điều trị của một số bệnh viện đầu ngành đối với từng chỉ định thuốc trong các trường hợp cụ thể, thực sự cần thiết và đảm bảo an toàn trong sử dụng.


Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT, nhất là đối với đối tượng người nghèo, người có công, học sinh- sinh viên, trẻ em dưới 6 tuối cần sử dụng hai loại thuốc nói trên, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH TP.Hồ Chí Minh thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tạm thời thanh toán chi phí thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong các trường hợp cụ thể, cần thiết phải điều trị mà không có thuốc khác thay thế trong Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.


BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh BHYT khẩn trương thống kê, báo cáo về các loại thuốc chưa có thuốc thay thế, cần thiết được sử dụng với chỉ định không có trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt. Đồng thời, tổng hợp báo cáo gửi BHXH Việt Nam để thống nhất với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung trong danh mục.


XC/Báo Tin Tức
Hà Nội nợ 3.166 tỷ đồng bảo hiểm xã hội, cao nhất cả nước
Hà Nội nợ 3.166 tỷ đồng bảo hiểm xã hội, cao nhất cả nước

Ngày 18/4, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết: Đến hết tháng 3, số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội là trên 3.166 tỷ đồng với 39.140 đơn vị nợ, chiếm 9,5% kế hoạch thu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN