Phẫu thuật miễn phí, giúp trẻ khuyết tật hòa nhập cộng đồng 

Sáng 15/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn năm 2022.

Chú thích ảnh
Có 129 trẻ em được chỉ định phẫu thuật và kiểm tra lại sau phẫu thuật trong đợt này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc chương trình, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn Đàm Văn Chính cho biết: Trên địa bàn tỉnh có 204.049 trẻ em từ 0 đến 16 tuổi, chiếm gần 27% tổng dân số toàn tỉnh; có 2.702 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó trẻ em khuyết tật là 2.237 em, chiếm khoảng 83%.

Căn cứ kết quả khám sàng lọc cho trẻ em khuyết tật tại các huyện, thành phố vào cuối tháng 7 vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn và Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật tỉnh Lạng Sơn năm 2022 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ ngày 15-18/8, với 129 trẻ em đã được chỉ định phẫu thuật và kiểm tra lại sau phẫu thuật.

Chương trình được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức thường xuyên trong những năm qua với nhiều Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ của bệnh viện tuyến Trung ương như Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Xanh Pôn… trực tiếp tham gia phẫu thuật. Đây là điều kiện thuận lợi cho gia đình trẻ em và cho chính bản thân các cháu cả về vật chất và tinh thần.

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn Đàm Văn Chính mong muốn tại chương trình này, các đơn vị phối hợp, tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bác sỹ thực hiện thành công các ca phẫu thuật cho trẻ, đạt kết quả cao, giúp các cháu hòa nhập cộng đồng vươn lên trong cuộc sống.

Chú thích ảnh
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tỉnh Lạng Sơn năm 2022 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn. 

Ông Jo.Koste, Chủ tịch Tổ chức Phẫu thuật trẻ em Việt Nam – đơn vị hỗ trợ kinh phí cho chương trình từ năm 2016 đến nay, chia sẻ: "Cách đây hơn 10 năm, tôi đã đi du lịch đến Việt Nam, thấy nhiều trẻ em khó khăn cần hỗ trợ. Từ năm 2016, tôi đã cố gắng làm điều đó. Nhiệm vụ của tôi là vận động quỹ và phối hợp với Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật Việt Nam thực hiện thông qua việc ký các thỏa thuận phối hợp, hỗ trợ; ngoài hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật còn giúp đỡ các bệnh viện nâng cao năng lực ở cơ sở. Đây là năm thứ 5 chương trình được thực hiện và tại Lạng Sơn là chương trình cuối cùng của năm nay. Nguồn quỹ còn tiếp tục hỗ trợ thực hiện các chương trình trong năm 2023, sau đó tôi sẽ tiếp tục báo cáo với các đơn vị tài trợ để chương trình tiếp tục được thực hiện dài lâu".

Chị Nông Thị Bích, phụ huynh của cháu Nguyễn Anh Thơ bị dị tật bẩm sinh ở tay, xúc động tâm sự: "Cháu sinh ra đã bị khuyết tật tay. Cháu được phẫu thuật miễn phí khiến gia đình vô cùng phấn khởi vì đã mong đợi ngày này lâu lắm rồi. Chúng tôi xin cảm ơn các cấp, các y, bác sĩ đã ủng hộ, giúp đỡ cháu".  

Bác sĩ Trương Quý Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, ngoài việc phẫu thuật cho các cháu, thông qua hoạt động này Bệnh viện còn thực hiện công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến. Các phẫu thuật viên của đơn vị sẽ tích cực học hỏi, tiến tới từ những năm sau sẽ làm chủ được những kỹ thuật này để thực hiện phẫu thuật cho các bệnh nhân.

Tin, ảnh: Anh Tuấn (TTXVN)
Cơ hội phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở môi, hở hàm ếch, dính ngón chân, tay
Cơ hội phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị hở môi, hở hàm ếch, dính ngón chân, tay

Các bệnh nhân bị dị tật khe hở môi, hàm ếch; dị tật bẩm sinh thừa, dính ngón chân, tay sẽ có cơ hội được phẫu thuật miễn phí tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba trong tháng 6 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN