Những thực phẩm nên tránh và nên sử dụng trong dịp Tết

Bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn uống cho người bệnh tiểu đường trong dịp Tết.

Chú thích ảnh
 Món ăn ngày Tết thường chứa nhiều calo và dễ làm tăng đường huyết. Ảnh: TTXVN

Theo Cử nhân Phạm Thị Kim Thi, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, ngày Tết, người bệnh đái tháo đường thường bị xáo trộn giờ giấc sinh hoạt, ăn không đúng giờ, làm ảnh hưởng đến đường huyết. Vì vậy, người bệnh cần duy trì đủ 3 bữa/ngày, không bỏ bữa, ăn chậm, nhai kỹ.

Về đồ uống, người bệnh uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày, lựa chọn nước lọc hoặc nước trà, nước từ lá cây, rễ cây; hạn chế nước ngọt, nước ép trái cây, cafe sữa, những đồ uống như rượu bia cần hạn chế uống dưới 1 đơn vị (1 đơn vị tương ứng với 1 lon bia 330 ml hoặc 100 ml rượu vang hoặc 30 ml rượu mạnh)

Người bệnh ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Đạm, chất béo, chất xơ, chất bột đường; nhất là với chất bột đường, cần lựa chọn các loại tinh bột tăng đường huyết chậm như: Khoai củ luộc hoặc nấu canh, mì, bún, cơm; hạn chế các thực phẩm tăng đường huyết nhanh như: Xôi, bánh chưng, miến dong... Nếu ăn các loại thực phẩm này cần ăn kết hợp với các loại rau hoặc dưa chuột để cung cấp thêm chất xơ giúp đường huyết tăng chậm.

Người bệnh nên duy trì chế độ ăn hoa quả với lượng 200-300 g/ngày. Nên lựa chọn các loại quả ít đường như: Bưởi, ổi, cam, táo, thanh long, dâu tây...

Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất béo không tốt từ thịt mỡ, da gia cầm, nem rán, giò, chả...; ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa, hạt dẻ, hạt điều... giúp kiểm soát cân nặng. Nên ăn các loại thực phẩm như: Thịt nạc, thịt gà bỏ da, cá, tôm, trứng, nấm xen kẽ; duy trì đủ lượng rau xanh khoảng 150-200 g/bữa.

Bên cạnh đó, người bệnh duy trì chế độ tập thể dục hàng ngày, kết hợp với đi bộ chúc Tết để vừa tiêu hao năng lượng, vừa kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Chuyên gia cũng lưu ý, người bệnh đái tháo đường không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, kết hợp thêm với các thực phẩm chứa nhiều chất béo và muối như giò, chả xúc xích... Riêng mứt, bánh kẹo, người bệnh tiểu đường chỉ nên dùng một lượng nhỏ và nên ăn khi đói.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Điều chỉnh lối sống, chế độ ăn và vận động để kiểm soát bệnh tiểu đường
Điều chỉnh lối sống, chế độ ăn và vận động để kiểm soát bệnh tiểu đường

Bên cạnh các liệu pháp sử dụng thuốc kiểm soát đường huyết (thuốc uống hoặc thuốc dạng tiêm), các liệu pháp về điều chỉnh lối sống, chế độ ăn và vận động đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN