Nhiều ca bệnh nặng được xử trí kịp thời nhờ khám chữa bệnh từ xa

Thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa - telehealth, nhiều ca bệnh nặng đã được cứu sống nhờ các chuyên gia ở các bệnh viện Tuyến Trung ương tư vấn, hỗ trợ xử trí, hội chẩn. Thậm chí, không ít ca bệnh tuyến dưới được kết nối hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị bởi chuyên gia hàng đầu thế giới...

Chú thích ảnh
Một buổi tư vấn khám chữa bệnh từ xa từ đầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh (tư liệu): BV

Kết nối hội chẩn tuyến dưới với chuyên gia nước ngoài

Từ cuối tháng 8/2020, Bệnh viện K triển khai đưa vào hoạt động hệ thống khám chữa bệnh từ xa - telehealth. Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa ở thời điểm đó là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên và có nhiều lợi ích cho người bệnh, các cơ sở y tế.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh của các bệnh viện tuyến dưới; hạn chế người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp; tăng cường công tác khám chữa bệnh ở tuyến dưới, không chuyển người bệnh lên tuyến trên trong trường hợp bệnh viện tuyến dưới điều trị được; đồng thời giúp người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương; góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Chia sẻ về một trường hợp đặc biệt, Bác sỹ Phạm Văn Bình cho biết, trong giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19, bệnh viện có tiếp nhận ca bệnh ung thư cổ tử cung đang mang thai 28 tuần.

Với mong muốn mang lại điều tốt nhất cho người mẹ ung thư này, các chuyên gia của Bệnh viện K quyết định hội chẩn trực tuyến qua telehealth với giáo sư hàng đầu về ung thư sản phụ khoa tại Paris và các chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Phụ sản Trung ương để cùng trao đổi, thảo luận kỹ lưỡng, nhờ đó tìm ra được phác đồ điều trị tối ưu cho người bệnh.

Kết quả thật vui mừng! Cháu bé chào đời, phát triển khỏe mạnh; người mẹ được điều trị ung thư triệt để, sau đó được áp dụng các phương pháp điều trị bổ trợ, sức khỏe tiến triển tốt. Đây là ví dụ điển hình minh chứng cho sự thành công của việc triển khai khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện K với các giáo sư đầu ngành ung thư sản phụ khoa của Trung tâm ung thư tại Pari, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Bình chia sẻ.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Bình, điểm nhấn trong thực hiện khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện K là kết nối hệ thống telehealth với chuyên gia nước ngoài. Các chuyên gia hàng đầu về ung thư của Trung tâm ung thư Curie ở Pari (Pháp), các bệnh viện chuyên khoa ung thư khác của Pháp; Trung tâm ung thư ở Tokyo, ở Mỹ… có thể hội chẩn trực tuyến với bác sỹ và bệnh nhân ở cơ sở điều trị tuyến dưới trong hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện K. Như vậy, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa sẽ được hưởng những phác đồ điều trị ở những nơi có nền y học phát triển.

Phát huy hiệu quả khám chữa bệnh từ xa

Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa chuyên ngành ung thư nói riêng, toàn ngành y tế nói chung có rất nhiều hiệu quả (về chẩn đoán, trao đổi, chia sẻ thông tin trong điều trị cho người bệnh và đào tạo, bổ sung kiến thức cho các y, bác sỹ tuyến dưới) không chỉ trong những giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp mà ngay cả hiện nay.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Bình, việc này làm càng sát sao, càng thường quy sẽ góp phần giảm tải cho tuyến trên. Lúc đó, tuyến trên tập trung điều trị các ca bệnh khó, chuyên môn sâu, các trung tâm ung bướu tuyến dưới điều trị các trường hợp còn lại.

Bệnh viện K đã triển khai kết nối hệ thống khám chữa bệnh từ xa với 64 điểm cầu, là các bệnh viện, trung tâm ung bướu trên cả nước. Hai năm qua, mối liên hệ này hết sức chặt chẽ. Không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, mà hiện nay việc giao ban chuyên môn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với tuyến dưới vẫn được duy trì.

Công tác khám chữa bệnh từ xa được duy trì thông qua chương trình "tâm điểm ung thư" vào chiều thứ 6 hàng tuần với các chủ đề mà tuyến dưới và người dân cùng quan tâm như ung thư phổi, ung thư vú, tuyến giáp, cổ tử cung, dạ dày, đại trực tràng, ung thư máu hoặc các ung thư phần mềm khác.

Trong các chương trình, chuyên gia của Bệnh viện K kết hợp chặt chẽ với bác sỹ tuyến dưới để thảo luận, cập nhật, trao đổi, tìm ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất với các ca bệnh cần hội chẩn.

Các bác sỹ tuyến dưới cũng thường xuyên được cập nhật thông tin của Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, Trung tâm ung thư Châu Âu mà không cần phải lên tuyến trên để học hỏi vì những kiến thức mới này hoàn toàn được bác sỹ, chuyên gia của Bệnh viện K chuyển tải qua các buổi tập huấn, đào tạo chuyên môn thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa. 

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Văn Bình, để khám chữa bệnh từ xa thêm phát huy hiệu quả, các đơn vị y tế tuyến trên - tuyến cuối, cũng như các bác sỹ, chuyên gia phải thường xuyên cập nhật các kiến thức mới nhất về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh để có thêm kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn, nhanh chóng tiệm cận với nền y tế tiên tiến trên thế giới.

Khám chữa bệnh từ xa không chỉ đơn thuần là hội chẩn ca bệnh, còn là phương pháp đào tạo, do đó cần duy trì liên lạc, sự trao đổi thường xuyên giữa các chuyên gia nước ngoài cũng như tuyến duới, nhằm tạo sự gắn kết liên tục giữa các tuyến y tế trong hệ thống mạng lưới ung thư. Các cơ sở y tế cần được đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ về hạ tầng, công nghệ, đường truyền… để đảm bảo kết nối thông tin được xuyên suốt, thuận lợi cho khám, hội chẩn từ xa.

TTXVN/Báo Tin tức
Khám chữa bệnh từ xa dần xóa nhòa khoảng cách chuyên môn giữa các tuyến
Khám chữa bệnh từ xa dần xóa nhòa khoảng cách chuyên môn giữa các tuyến

Thông qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa, các chuyên gia hàng đầu của Bệnh viện K tại Hà Nội đã hội chẩn, lên phác đồ điều trị hàng trăm trường hợp mắc các bệnh ung thư tại tuyến dưới. Nhờ đó, người bệnh không phải vất vả lên tuyến trên, trình độ bác sỹ tuyến dưới cũng được nâng lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN