Nhật Bản hợp tác nghiên cứu ung thư với Việt Nam và 4 quốc gia Đông Nam Á khác

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản (NCCJ) vừa khởi động dự án hợp tác với 5 quốc gia Đông Nam Á, gồm Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Philippines, để bào chế thuốc chữa trị ung thư và các dược phẩm mới khác để chữa trị tốt hơn cho các bệnh nhân.

Ngoài ra, dự án Atlas này còn nhằm xây dựng các liệu pháp chữa trị các căn bệnh ung thư hiếm gặp, đồng thời mang lại cơ hội tiếp cận các phương pháp chữa trị tiên tiến cho người dân ở các quốc gia này.

Việc nghiên cứu cấu trúc gene ung thư sử dụng các công nghệ như phân tích chuỗi gene nhằm xác định các thay đổi DNA và giúp các bác sỹ xây dựng các phác đồ điều trị ung thư phù hợp cho mỗi bệnh nhân. Theo NCCJ, hiện nay, nhiều nước khu vực ở Đông Nam Á vẫn thiếu các hệ thống y tế cần thiết để chữa trị cho số lượng lượng lớn các bệnh nhân ung thư xuất phát từ sự gia tăng của dân số và sự phát triển kinh tế.

Bằng việc mở rộng các thử nghiệm lâm sàng đối với bệnh nhân ở các quốc gia khác và chia sẻ các dữ liệu liên quan, dự án Atlas sẽ giúp đẩy nhanh việc bào chế các dược phẩm có khả năng chữa trị cho các bệnh nhân này. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này thông qua các chương trình đào tạo và nghiên cứu.

Ông Kenichi Nakamura, Trưởng phòng Quản lý Nghiên cứu của bệnh viện thuộc NCCJ, nói: “Chúng tôi muốn thiết lập khuôn khổ bào chế dược phẩm và thúc đẩy các loại thuốc gene chữa trị ung thư ở châu Á, bắt kịp châu Âu và Mỹ”.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư vú

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Australia vừa phát hiện ra phân tử protein ZCCHC24 làm thay đổi cấu trúc của tế bào ung thư vú và đây là yếu tố khiến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trở nên trầm trọng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN