Người dân Phú Yên chủ động tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19

Trước việc tỷ lệ tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19 đạt thấp, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã phát động chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng, tổ chức tiêm tại nhiều điểm, tạo thuận lợi cho người dân… Nhờ những giải pháp đồng bộ trên, người dân đã hưởng ứng, chủ động đi tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân thành phố Tuy Hòa chủ động đến các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 để tiêm mũi tăng cường (mũi 3). 

Cách đây một tháng, điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên, mỗi đợt tổ chức tiêm vaccine tăng cường (mũi 4) chỉ tiếp đón từ 10-20 người/ngày. Thời gian gần đây, khi tổ chức tiêm, số người đến các điểm tiêm tăng lên từ 100-120 người/ngày. Tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh, các bàn tiêm được thiết lập, nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong các nhóm tuổi đi tiêm chủng. Cùng đó, công tác tuyên truyền về lợi ích của vaccine đối với việc phòng COVID-19 cũng được đẩy mạnh nên người dân càng chủ động đi tiêm chủng.

Ông Trương Kim Cương, ở phường 9, thành phố Tuy Hòa cho biết, khi dịch COVID xảy ra, được tiêm vaccine giúp bảo vệ sức khỏe mỗi người nên lần này, ông mạnh dạn đi tiêm mũi 4 để tăng cường sức đề kháng.

Bà Phạm Thị Tứ ở phường 5, thành phố Tuy Hòa chia sẻ, bà đã tiêm các mũi 1, 2, 3, sức khỏe rất ổn định, giờ bà tiếp tục tiêm mũi bổ sung để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Theo Sở Y tế tỉnh Phú Yên, tính đến ngày 6/8, toàn tỉnh đã tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt khoảng 58% (so với dân số từ 18 tuổi trở lên); tiêm mũi nhắc lần 2 (mũi 4) đạt khoảng 42,4% (so với tổng số đối tượng đủ điều kiện tiêm theo quy định).

Đối với trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, tỷ lệ được tiêm liều cơ bản (mũi 1, 2) đạt khoảng 98,4%. Số trẻ tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) đạt khoảng 9,9%. Đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt khoảng 70,3%.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên cho biết, một số địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi tăng cường (mũi 3) cho trẻ trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi còn thấp như thị xã Sông Cầu (đạt 4,2%), huyện Phú Hòa (4,5%), thị xã Đông Hòa (5,6%). Những nơi này cần tăng cường vận động, truyền thông để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng.

Tại Phú Yên số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu tăng trở lại. Trong 7 ngày qua, toàn tỉnh ghi nhận 104 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca đang phải thở oxy. Vì vậy, người dân không nên chủ quan, cần tiêm đầy đủ các mũi vaccine tăng cường; có biện pháp bảo vệ sức khỏe khi đến nơi đông người, nơi công cộng…

Mặc dù thời gian gần đây người dân Phú Yên đã chủ động tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi tăng cường nhưng tỷ lệ còn thấp, nhất là đối với trẻ em. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai tiêm chủng; không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí, nhất là các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp. Địa phương nào để xảy ra việc chậm trễ, có tỷ lệ tiêm thấp, không tiêm hết số lượng vaccine đã phân bổ, người đứng đầu địa phương đó chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Hải Phòng: Đẩy mạnh tiêm vaccine và hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Hải Phòng: Đẩy mạnh tiêm vaccine và hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Ngày 8/8, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản hỏa tốc số 4715/UBND-VX về việc chỉ đạo tiêm vaccine phòng COVID-19 và hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN