Người dân vùng lũ dễ mắc những bệnh ngoài da nào?

Nấm chân, tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt… là những bệnh người dân đang sống trong vùng lũ lụt dễ mắc phải, cần chú ý các biện pháp dưới đây để phòng tránh.

Chú thích ảnh
Người dân vùng lũ dễ mắc bệnh do điều kiện môi trường vệ sinh kém. Ảnh: TTXVN

Trong và sau mưa bão, lũ lụt là điều kiện thuận lợi cho nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh; trong đó người dân dễ mắc nhất là bệnh ngoài da.

Theo cảnh báo của Bộ Y tế, người dân vùng lũ lụt hiện nay rất dễ mắc các bệnh về da như: Nấm chân, tay, viêm lỗ chân lông, hắc lào, lang ben, ghẻ lở, mụn nhọt nếu không biết cách phòng tránh giữ vệ sinh phòng bệnh.

Để phòng tránh các bệnh ngoài da, người dân cần chú ý thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Không tắm gội và giặt quần áo bằng nước bẩn. Nếu không có nước giếng đã được khử trùng thì phải đánh phèn hoặc lọc nước bằng cát.

- Không mặc áo quần ẩm ướt.

- Không bơi lội, tắm gội hoặc chơi đùa trong nước ngập vì nước rất bẩn, ngoài gây bệnh ngoài da mà còn gây ra bệnh đường tiêu hoá do nuốt phải nước bẩn.

- Hạn chế lội vào chỗ nước bẩn tù đọng. Nếu bắt buộc phải lội vào nước bẩn thì ngay sau đó phải rửa ngay bằng nước sạch và lau khô, nhất là các kẽ ngón tay, ngón chân.

Chú thích ảnh

 

Miền Bắc trời lạnh, miền Trung tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất
Miền Bắc trời lạnh, miền Trung tiếp tục mưa lớn, cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, các tỉnh miền Bắc có mưa, mưa rào, trời lạnh với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Miền Trung có mưa lớn, cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN