Hút thuốc khi đốt rác trên rẫy, nam thanh nhiên bị bỏng nặng gây biến dạng cơ thể

Ngày 28/5, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhân Y. G. B (26 tuổi, ngụ Đăk Lăk) bị bỏng nặng, với diện tỷ lệ 75% diện tích cơ thể do hút thuốc khi cắt cỏ, đốt rác trên rẫy.

Trước đó, bệnh nhân được cấp cứu và điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn phải đối mặt với những di chứng nặng nề.

Theo Bệnh viện Quân y 175,  bệnh nhân được tiếp nhận trong tình trạng vùng cằm, cổ và miệng bị biến dạng bởi sẹo, khiến bệnh nhân khó ăn uống, khó nói chuyện và cổ bị gấp dính vào thành ngực. Ngoài ra, sẹo co kéo còn gây ra tình trạng khó khăn trong vận động ở hai bàn tay và hai nách.

Bác sĩ Thân Văn Hùng, Phụ trách Phó Chủ nhiệm, Khoa Bỏng - Vi phẫu tạo hình cho biết, tình trạng bệnh nhân khi nhập viện có di chứng sẹo co kéo nặng vùng cổ, 2 nách và biến dạng 2 bàn tay, cần chia thành nhiều lần phẫu thuật để giải quyết dần những vấn đề này. Bệnh nhân cần sử dụng một kỹ thuật đặc biệt – kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt.

Kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt là một kỹ thuật cao, đòi hỏi sự kỹ lưỡng và chính xác tuyệt đối. Kỹ thuật này liên quan đến việc chuyển một mảng da cùng với các mạch máu nuôi dưỡng từ một vùng cơ thể sang vùng khác, các mạch máu được nối dưới kính hiển vi phẫu thuật, giúp tái lập tuần hoàn các vùng bị tổn thương nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Ca phẫu thuật kéo dài suốt 11 tiếng đồng hồ. Ảnh: BV

“Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia từ Bệnh viện Nhân dân 115, các bác sĩ Khoa Bỏng – Vi phẫu tạo hình đã thực hiện ca phẫu thuật kéo dài 11 giờ đồng hồ. Trong suốt quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc tìm kiếm mạch máu ở vùng cổ ẩn sâu dưới lớp sẹo dày dính đến việc bóc tách một vạt da lớn từ vùng đùi. Cuối cùng, sau nhiều giờ, ekip phẫu thuật đã nối thành công vạt da...”, bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Bác sĩ Thân Văn Hùng nhận định, thành công của ca phẫu thuật này là một minh chứng sống cho tầm quan trọng của kỹ thuật vi phẫu chuyển vạt trong điều trị các trường hợp bỏng nặng. Kết quả của ca phẫu thuật này đã mang đến một sự thay đổi lớn lao cho bệnh nhân Y. G. B. Vạt da sống rất tốt và mềm mại, bệnh nhân có thể ngửa cổ tối đa, há miệng để ăn uống và giao tiếp bằng miệng một cách dễ dàng hơn. Chức năng vận động vùng cổ miệng đã được phục hồi, đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân sau thời gian dài sống chung với lớp sẹo dày dính vùng cổ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Vụ cháy tại Công ty sản xuất phụ kiện giày: Một người bị bỏng nặng
Vụ cháy tại Công ty sản xuất phụ kiện giày: Một người bị bỏng nặng

Liên quan vụ cháy lớn tại Công ty sản xuất phụ kiện giày tại Đồng Nai, chiều 19/5, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân bị bỏng nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN