Hà Nam: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Ngày 5/7, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để đánh giá kết quả phòng, chống dịch, tiến độ tiêm vaccine trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các trẻ tại điểm tiêm trường THCS Lương Khánh Thiện ( thành phố Phủ Lý) dưới sự theo dõi của phụ huynh và nhân viên y tế. Ảnh tư liệu: Đại Nghĩa/TTXVN

Theo báo cáo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh đã ghi nhận hơn 165.300 ca mắc COVID-19, trong đó 165.120 ca đã khỏi và ra viện, 118 ca đang điều trị. Toàn tỉnh đã ghi nhận 70 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Về kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19, đến 12 giờ ngày 4/7/2022, toàn tỉnh tiêm được hơn 2 triệu mũi; trong đó số người từ 18 tuổi trở lên tiêm 2 mũi là hơn 590.500 người, đạt 96,4%; hơn 380.600 người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 3, đạt 73,2%; tiêm mũi 4 là hơn 40.400 người, đạt 59,3%. Số trẻ từ 12-17 tuổi tiêm đã tiêm 2 mũi là hơn 69.200, đạt 95,8%; trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi tiêm 2 mũi là hơn 16.500 trẻ, đạt 16,6%.

Hiện nay, khi số ca mắc, ca biến chứng nặng và tử vong giảm sâu, một bộ phận người dân, thậm chí là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Không ít người dân chưa thực sự hiểu hết về lợi ích của tiêm vaccine liều nhắc lại và hiểu không đúng về liều nhắc lại, do đó, tiến độ tiêm chủng mũi 3, mũi 4 trên địa bàn tỉnh đang bị chậm lại…

Tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy cho rằng, hiện nay, dịch COVID-19 tại tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, theo dự báo, tình hình dịch vẫn có diễn biến khó lường; các biến chủng mới tiếp tục xuất hiện làm cho dịch bệnh có thể phức tạp và gia tăng trở lại.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy yêu cầu Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; rà soát, cập nhật, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, sẵn sàng các phương án, kịch bản cụ thể để chủ động ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại. Cùng với đó, ngành Y tế và các địa phương đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, 4 cho người trên 18 tuổi, tiêm đủ mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để duy trì miễn dịch cộng đồng; quản lý tốt các đối tượng thường xuyên di biến động, đặc biệt tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp, dịch vụ du lịch, cập nhật các đối tượng quay trở lại làm việc để tổ chức tiêm mũi 3, mũi 4 kịp thời, đầy đủ. Phát huy tính tiền phong, gương mẫu đi đầu của lãnh đạo chủ chốt từ tỉnh đến cơ sở và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong việc tiêm vaccine mũi 3, mũi 4.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh về tỷ lệ tiêm chủng vaccine thuộc địa bàn quản lý.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí, tuyên truyền tăng cường thông tin, tuyên truyền người dân về tiêm vaccine, lợi ích và hiệu quả của vaccine phòng COVID-19; tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng cho người dân nâng cao sức khỏe; tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin sai trái về công tác phòng, chống dịch, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của nhân dân, tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyễn Chinh (TTXVN)
Phát động chiến dịch tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19 cho người lao động
Phát động chiến dịch tiêm nhắc lại mũi 3, mũi 4 vaccine phòng COVID-19 cho người lao động

Sáng 5/7, tại Lễ phát động tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho công nhân viên chức, người lao động; đông đảo các cán bộ, nhân viên của các đơn vị đã hưởng ứng tiêm mũi nhắc lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN