Đắk Lắk: Một trường hợp tử vong do viêm não Nhật Bản B

Bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk, cho biết địa phương vừa ghi nhận bệnh nhi tên Y Phi BKrông, sinh năm 2011, dân tộc Ê đê, buôn Mrê, xã Hòa Phú thành phố Buôn Ma Thuột, tử vong do viêm não Nhật Bản B (Y Phi BKrông chưa được tiêm phòng vắc xin viên não Nhật Bản B).

Trước đó ngày 25/8, Y Phi BKrông có biểu hiện sốt, đau đầu, co giật và được người nhà đưa khám tại một phòng khám tư nhân, tuy nhiên bệnh không giảm. Đến trưa 26/8, Y Phi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị trong tình trạng lơ mơ, đồng tử 2 mm, cổ cứng, mạch 120 lần/phút. Theo xét nghiệm bằng kỹ thuật ELISA của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, bệnh nhi dương tính với viêm não Nhật Bản B.

Kết quả điều tra véc tơ tại buôn Mrê, xã Hòa Phú, cơ quan chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex C.tritaeniorhynchus, C.Vishnui, C. Quinquefasciatus.

Sau khi phát hiện trường hợp tử vong, Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại gia đình nạn nhân và 60 hộ dân lân cận; điều tra tiêm vét vắc xin viêm não Nhật Bản B cho trẻ từ 1 đến 15 tuổi tại buôn Mrê.

Bác sỹ Phạm Văn Lào cho biết thêm, bệnh viêm não Nhật Bản B thường xuất hiện vào mùa hè, từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Để phòng chống bệnh, người dân cần vệ sinh nơi ở sạch sẽ, mắc màn khi đi ngủ, tập trung khơi thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi, không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc dễ bị muỗi đốt; cần di dời chuồng gia súc ra xa nhà; khi phát hiện các triệu chứng sốt, co giật cần đến đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị.

Phạm Cường (TTXVN)
Cần tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng
Cần tiêm chủng để bảo vệ cộng đồng

Tiêm chủng là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ. Tuy nhiên, thời gian gần đây hiện tượng "chống" tiêm vắc xin khá rầm rộ trong cộng đồng mạng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN