Cứu sống bé trai nặng 800 gam bị nhiễm độc nặng do thủng ruột

Chiều 17/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cứu sống cháu bé sinh non, chỉ nặng 800 gam, bị viêm phúc mạc sơ sinh do thủng ruột hồi tràng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt, mẹ bầu song thai vỡ ối khi thai mới 29 tuần. Do vỡ ối non nên một cháu nặng 1.300 gram, còn một cháu chỉ nặng 800 gram và phải thở máy ngay sau sinh. 

Đến ngày thứ 5 cháu bị thủng ruột, viêm phúc mạc tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng. Bệnh nhi đã được các bác sĩ Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương hồi sức tích cực. 

Sau hội chẩn liên viện, các bác sĩ quyết định phẫu thuật hy vọng cứu sống cháu mặc dù trẻ cân nặng thấp và tình trạng nặng. Trẻ đã được chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, rửa sạch ổ bụng, dẫn lưu lỗ thủng ruột cuối hồi tràng ra ngoài. 

Sau khi phẫu thuật bệnh nhi tiếp tục được hồi sức tại Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Sau 2 tháng cháu được ra viện với cân nặng là 2,4 kg, sau 5 tháng cháu được 4kg. Giữa tháng 1/2023, cháu được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đóng hai đầu ruột lại. Sau phẫu thuật 5 ngày cháu đã ăn sữa.

Theo các bác sĩ, với một cháu bé sinh đôi, thai 29 tuần, cân nặng chỉ 800 gam, để nuôi được đã rất khó, cháu lại bị biến chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng của các cháu sơ sinh non yếu đó là viêm phúc mạc do thủng ruột. 

Trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ không những đảm bảo thông khí, huyết áp, nhịp tim mà còn phải đảm bảo để không bị hạ nhiệt độ cơ thể, là nguy cơ gây tử vong sau phẫu thuật, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa chia sẻ.

 Đã có rất nhiều các trường hợp trẻ sơ sinh non yếu bị viêm phúc mạc sơ sinh được cứu sống nhờ sự phối hợp về chăm sóc và phẫu thuật của hai bệnh viện đầu ngành là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

TTXVN/Báo Tin tức
Cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột khi còn trong bụng mẹ
Cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột khi còn trong bụng mẹ

Các bác sĩ Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bé gái sinh non bị thủng ruột khi còn trong bụng mẹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN