Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi xuất viện sau 3 tháng được tách rời

Ngày 7/10, Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ xuất viện cho căp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 90 ngày chăm sóc hậu phẫu.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Y tế, 93 thành viên trong êkip phẫu thuật tách dính đến từ Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Chợ Rẫy, Chấn thương chỉnh hình, Xuyên Á, Mắt cùng với các nhà hảo tâm, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng thành phố.

Chú thích ảnh
Trúc Nhi - Diệu Nhi trong ngày xuất viện. 

TS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh, cho biết qua gần 3 tháng được chăm sóc, hồi sức tích cực, hiện các bé đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện. Tuy nhiên, Trúc Nhi - Diệu Nhi vẫn sẽ tiếp tục tái khám và được theo dõi sức khỏe lâu dài, các bé còn 4 ca phẫu thuật nữa trong thời gian tới. Trong đó, 1 tháng tới Diệu Nhi sẽ được phẫu thuật đóng hậu môn tạm, còn việc tái tạo hậu môn cho Trúc Nhi sẽ gặp khó khăn hơn do bé không có hậu môn.

Chú thích ảnh
Diệu Nhi - Trúc Nhi cùng với đội ngũ và y bác sĩ trong ngày xuất viện. 

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, đánh giá đây là thành công bước đầu và chặng đường phía trước của hai bé còn dài, gia đình và các y, bác sĩ sẽ còn phải tiếp tục bỏ rất nhiều tâm sức.

Chú thích ảnh
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao chứng nhận Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết thêm, hiện hai bé mới bắt đầu tập đi. Các chuyên gia vật lý trị liệu vẫn đang thiết kế, hướng dẫn các bài tập sức cơ tập đi cho hai bé. Tuy nhiên, về cân nặng và chiều cao của hai bé chưa đạt như mong muốn. Để cải thiện thể trạng hai bé, bệnh viện đã lên kế hoạch tái khám dinh dưỡng hàng tháng cũng như tiêm ngừa.

TS Trương Quang Định thông tin, tổng chi phí điều trị của hai bé hơn 668 triệu đồng và tổng số tiền các nhà hảo tâm gởi tặng hơn 2,3 tỉ. Như vậy, số tiền dư còn lại là 1,5 tỉ đồng được gửi vào sổ tiết kiệm và trao cho bố mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi, tạm ứng viện phí cho các đợt điều trị tiếp theo là hơn 218 triệu đồng.

Cùng ngày, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng trao chứng nhận Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y, bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Sức khỏe cặp song sinh dính liền được tách rời tiến triển tốt
Sức khỏe cặp song sinh dính liền được tách rời tiến triển tốt

Đến ngày 27/7, 12 ngày sau ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính nhau phức tạp Trúc Nhi - Diệu Nhi, sức khỏe hai bệnh nhi tiến triển tốt, trong đó Diệu Nhi đã được rút nội khí quản, Trúc Nhi ngày 28/7 sẽ rút nội khí quản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN