Cảnh báo nguy hiểm từ sưởi than sau sinh

Ngày 18/2, Tiến sỹ, bác sỹ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, gần đây đơn vị đã tiếp nhận 5 trường hợp phụ nữ sau sinh gặp tai nạn nghiêm trọng do nằm than.

Chú thích ảnh
Tiến sỹ, bác sỹ Ngô Đức Hiệp, Trưởng Khoa bỏng - Phẫu thuật tạo hình, khám cho một sản phụ sau sinh bị bỏng do sưởi than. 

Tay và vai trái băng trắng do bị bỏng độ 3, chị P.T.G (sinh năm 1988, ngụ tỉnh Bình Thuận) vẫn chưa hết đau đớn và hoảng hốt sau tai nạn bỏng than. Chị kể, sau khi sinh con, theo tập tục, gia đình đốt than để sưởi. Nhưng không may, trong quá trình sưởi, một cái chăn rớt vào thùng than gây cháy, ngọn lửa bùng lên khiến chị bị bỏng nặng. Ngày 13/2, chị được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng nặng ở tay và vai trái, tay phải cũng bị bỏng nhẹ. 

Trước đó vào ngày 8/1, sản phụ T.T.V.C (sinh năm 1989, ngụ tỉnh Kiên Giang) cũng được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị bỏng do nằm than sau sinh. Ngày 7/1 (sau sinh 5 ngày), chị C. được người nhà phát hiện bị bỏng, hôn mê ở trong phòng, bên cạnh là thùng than đang bốc cháy. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện tỉnh Kiên Giang, sau đó chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại đây, bệnh nhân được xác định ngộ độc khí CO, phỏng lửa 5% độ 3 ở 2 mông, chân trái, bàn tay trái và đùi trái.

Mới đây, một sản phụ khác ngụ tại huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh, sau khi sinh con lần thứ 2 cũng nằm than, bị ngộ độc khí CO dẫn đến hôn mê, bàn tay trái bị vùi trong chậu than. Do bỏng nặng nên bệnh nhân này bị buộc phải tháo khớp 5 ngón tay.

Bác sỹ Ngô Đức Hiệp cho biết, lâu nay việc các sản phụ sau sinh sưởi than và gặp tai nạn không phải hiếm gặp. Mặc dù các bác sỹ đã nhiều lần cảnh báo trên các phương tiện truyền thông nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra. Tai nạn do sưởi than sau sinh có thể khiến bà mẹ và trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nguy hiểm hơn là bị ngộ độc khí CO.

Lý giải nguyên nhân, bác sỹ Hiệp cho rằng, theo quan niệm của người xưa, sưởi than sau sinh nhằm mục đích giúp sản phụ giữ ấm và điều dưỡng lại sức khỏe. Tuy nhiên, đến nay phương pháp đó không còn phù hợp bởi phụ nữ sau sinh vốn bị mất máu nhiều, cơ thể suy yếu, trong khi đó việc đốt than có thể sinh ra khí độc CO – loại khí này không màu, không mùi, không vị có thể dẫn đến hôn mê hoặc gặp một số tai nạn như bị té ngã vào nồi than gây bỏng nghiêm trọng. Ngoài ra, sưởi than có thể gây tổn thương phổi của trẻ sơ sinh hoặc tổn thương da do làn da của trẻ sơ sinh rất mỏng. Do đó, để giữ ấm cho sản phụ và em bé, gia đình sản phụ có thể sử dụng các phương pháp khác như nằm ở phòng kín gió, mặc nhiều quần áo ấm hoặc sử dụng lò sưởi.

“Điều quan trọng là phải tuyên truyền đến mọi người, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa về tác hại của việc sưởi than. Không cần thiết phải nằm than sau khi sinh vì một khi tai nạn xảy ra hậu quả để lại sẽ vô cùng nghiêm trọng”, bác sỹ Hiệp khuyến cáo.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu
Sưởi ấm bằng than, một trẻ sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu

Thấy trời trở lạnh, người nhà chị Nguyễn Thị B đã đốt than dưới giường cho hai mẹ con chị B sưởi ấm. Sau 3 ngày sưởi bằng than nóng, bé sốt cao, bụng chướng, vùng da lưng cứng. Các bác sĩ nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN