Bốn cán bộ y tế tham gia chuyến bay đến Guinea Xích Đạo đón đoàn có 120 người mắc COVID-19 về nước

Sáng 28/7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã cử 4 cán bộ y tế đi cùng chuyến bay đến Guinea Xích Đạo đón đoàn 219 công dân Việt Nam, trong đó có 120 người mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuẩn bị lên chuyến bay làm nhiệm vụ. Ảnh: BVCC

TS.BS Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người tham gia trực tiếp trên chuyến bay cho biết: "Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã cử ekip gồm 4 nhân viên y tế tham gia tổ y tế trên chuyến bay. Các bác sĩ của Bệnh viện cũng đã làm việc rất kĩ với Cục Hàng không, bộ phận kĩ thuật của hãng bay, đồng thời phối hợp với Đại học Bách khoa, để thống nhất cách vận chuyển công dân tối ưu nhất".

Theo đó, để đảm bảo tránh lây nhiễm, máy bay sẽ được phân làm 4 khu vực xếp theo thứ tự từ khu vực đuôi máy bay lên gồm các khu vực: Bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2; các công dân chưa có kết quả xét nghiệm hoặc xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; nhân viên y tế; phi hành đoàn. Giữa các khu vực sẽ có màng nilon phân tách để hạn chế nguy cơ mầm bệnh lây nhiễm từ khu này sang khu khác.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã phối hợp cùng Đại học Bách khoa để chế tạo các buồng áp lực dương lắp đặt trên máy bay, đảm bảo an toàn tối đa cho tổ bay, khi thực hiện các thao tác có nhiều nguy cơ, nhất là khi tháo khẩu trang, ăn uống... Buồng áp lực dương sẽ có nhiệm vụ đảm bảo mầm bệnh từ bên ngoài không thâm nhập được vào bên trong, từ đó tạo ra 1 không gian an toàn.

Cũng theo BS. Thân Mạnh Hùng, đây là lần đầu tiên, một chuyến bay chở công dân về nước có cả các trường hợp đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Việc chở 120 bệnh nhân COVID-19 là một thách thức rất lớn khi nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao vì không gian máy bay hẹp, nên nồng độ virus trong không khí rất đậm đặc. Để đảm bảo, Bệnh viện đã phải lên rất nhiều phương án, kịch bản và vận dụng các kinh nghiệm để tránh lây nhiễm tối đa cho nhân viên y tế, phi hành đoàn và cả những công dân chưa mắc bệnh trên chuyến bay.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Dành trọn cơ sở 2 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đón bệnh nhân COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước
Dành trọn cơ sở 2 BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đón bệnh nhân COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

Cơ sở 2 tại Kim Chung (Đông Anh) của Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã dừng đón tiếp bệnh nhân đến khám và điều trị, chuyển toàn bộ bệnh nhân thường đang điều trị sang cơ sở Giải Phóng hoặc các cơ sở y tế khác để sẵn sàng cho công tác đón các ca dương tính người Việt từ Guinea Xích Đạo về nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN