10:17 15/10/2020

Xem ‘quái vật biển’ thời Chiến tranh lạnh của Liên Xô trên bờ biển Caspi

Chiếc thủy phi cơ ekranoplan khổng lồ từ thời Chiến tranh Lạnh của Liên Xô đã được phát hiện tại nước Cộng hòa Dagestan thuộc Nga, nơi một công viên quân sự sắp được xây dựng.

Chú thích ảnh
Thủy phi cơ Ekranoplan xuất hiện trên một bãi biển ở Cộng hòa Dagestan thuộc Nga. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT (Nga), đoạn video được ghi lại bằng máy bay không người lái cho thấy hình ảnh chiếc thủy phi cơ ekranoplan nằm trên bờ biển Caspi, gần thành phố Derbent của Dagestan. Con tàu nặng 400 tấn trông giống như một chiếc máy bay vì có cánh và động cơ phản lực cánh quạt. Tuy nhiên, thực chất đây là một chiếc tàu hàng hải được trang bị tên lửa siêu thanh. 

Chiếc ekranoplan trước đây đã được kéo từ căn cứ Kaspiysk của Hải quân Nga đến Derbent, nơi Công viên quân sự Patriot vẫn chưa được xây dựng. 

Trong video, phương tiện độc đáo nhưng không còn sử dụng được này nằm trên một bãi biển hoang vắng, làm dấy lên tin đồn cho rằng chiếc thủy phi cơ bị bỏ hoang. Vỏ tàu trông còn nguyên vẹn, nhưng nước sơn đã hơi phai màu và một số chi tiết kim loại đã bị rỉ sét. Tuy nhiên, ở phía sau chiếc ekranoplan, xuất hiện một số máy xúc và xe tải chứng tỏ có thể một công trình xây dựng đang được tiến hành.

Chính thức được đặt tên là MD-160, thủy phi cơ ekranoplan là phương tiện tác chiến mặt đất lớp Lun duy nhất từng được Liên Xô chế tạo trong thời kỳ thời Chiến tranh Lạnh. Ekranoplan sử dụng lực nâng tạo ra bởi hiệu ứng mặt đất của đôi cánh để bay trên không, tấn công các mục tiêu trên mặt nước, dù chỉ ở độ cao cách mặt nước vài mét. Nó nổi bật nhờ tốc độ hoạt động lên đến 297 hải lý/giờ và khả năng bị phát hiện thấp khi quét radar.

“Kỳ quan công nghệ” này đã phục vụ cho Hải quân Nga trong một thời gian ngắn vào cuối những năm 1980. Tuy nhiên sau đó, nó đã được cho “nghỉ hưu” một thập kỷ do thiếu kinh phí. Không còn khả năng bay, MD-160 vẫn được bảo tồn tại Kaspiysk trước khi quân đội Nga quyết định trưng bày tại Công viên Patriot.

Liên Xô đã vượt xa các quốc gia khác trong việc chế tạo phương tiện ekranoplan kích cỡ lớn, có thể hoạt động bằng động cơ phản lực cánh quạt. Các quốc gia khác như Đức và Mỹ cũng đã từng chế tạo loại máy bay này nhưng có kích thước nhỏ hơn và đều là tàu chở khách hoặc chỉ mới được thử nghiệm.

Video: Chiêm ngưỡng ‘quái vật biển’ thời Chiến tranh lạnh của Liên Xô trên bờ biển Caspi (Nguồn: RT): 

Hải Vân/Báo Tin tức