Tử vong vì uống rượu ngâm rễ cây

Theo ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương (Lào Cai), đến sáng 8/11, sau gần 24 giờ nằm viện tiếp nước và điều trị tích cực, ba trong số bốn bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu ngâm rễ cây là anh Lù Chu Tính, Lưu Kim Nam và Phan Ngọc Sinh ở thôn Tùng Lâu 2 (thị trấn Mường Khương) đã qua cơn nguy kịch và dần bình phục.

Theo lời kể của anh Lù Chu Tính, ngày 7/11, trong lúc ăn sáng, anh và 3 người khác đã uống một loại rượu ngâm rễ cây (theo tiếng địa phương gọi là cây sảm hóa, có tác dụng chữa đau lưng). Sau đó ít phút, cả 4 người đều hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và ngay lập tức được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương cấp cứu. Tuy nhiên, ông Lù Lèng Séng đã không qua khỏi và tử vong ngay sau đó.

Qua xác minh bước đầu của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, bệnh nhân bị ngộ độc và tử vong do uống rượu ngâm rễ cây, nguyên nhân là do độc tố tự nhiên có trong rễ cây.

Hiện các chợ vùng cao Lào Cai, người dân bày bán khá nhiều lá, rễ cây làm thuốc, có loại còn tươi nguyên nhưng cũng có nhiều loại đã sơ chế bằng việc thái nhỏ, phơi khô, người mua chỉ cần lấy về sử dụng. Các chủ hàng cho biết, hầu hết các loại cây thuốc này chỉ được nghe giới thiệu theo kinh nghiệm dân gian bằng hình thức truyền miệng chứ chưa có xác nhận kiểm tra của giới chuyên môn.

Theo ông Nguyễn Văn Sửu - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Lào Cai, những con vật, cây, lá vừa có công dụng trị bệnh, vừa có tính độc. Vì vậy, muốn sử dụng chữa bệnh bằng cách ngâm rượu uống, người sử dụng phải am hiểu về dược tính loài cây và con vật đó; khi ngâm nên kết hợp với thứ gì, khi sử dụng hạn chế ở mức độ bao nhiêu, được uống hay chỉ để xoa ngoài... nếu không sẽ có tác dụng ngược lại, thậm chí dẫn tới tử vong.

Vụ ngộ độc rượu ngâm rễ cây "thuốc" mà 4 người uống tại nhà ông Lù Lèng Séng, thôn Tùng Lâu 2, thị trấn Mường Khương (Lào Cai) sáng ngày 7/11 vừa qua dẫn đến hậu quả ông Séng tử vong, 3 người khác may mắn thoát khỏi nguy kịch là sự cảnh báo về việc chủ quan, lạm dụng rượu và thuốc không rõ tính năng, tác dụng để ngâm rượu sử dụng bừa bãi như hiện nay.


Hương Thu
Ba mẹ con ngộ độc do ăn bánh trôi ngô mốc
Ba mẹ con ngộ độc do ăn bánh trôi ngô mốc

Sau khi tiếp nhận 3 bệnh nhân từ Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc chuyển về bị ngộ độc do ăn bánh trôi ngô mốc, hiện các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực và chống độc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang đang theo dõi sát tình trạng bệnh nhân và khẩn trương tiến hành các biện pháp giải độc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN