Từ ngày 13/5, tia cực tím ở miền Bắc giảm dần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 13/5, chỉ số tia cực tím tại miền Bắc giảm dần xuống ngưỡng gây hại cao, tại miền Trung và miền Nam vẫn duy trì ở ngưỡng rất cao.

Chú thích ảnh
Tia UV tại miền Bắc giảm dần xuống ngưỡng gây hại cao, tại miền Trung và miền Nam vẫn duy trì ở ngưỡng rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 12/5, các thành phố trên cả nước đều có chỉ số tia cực tím ở ngưỡng gây hại rất cao. Chỉ số này tại Hà Nội ở mức 8.1-9.4; tại các thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và Hải Phòng là 8.7-9.4; tại Đà Nẵng mức 8.1-9.5, Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) mức 9.1-9.8, Hội An (tỉnh Quảng Nam) mức 8.6-9.4; tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) mức 9-9.9 và cùng gây hại rất cao lúc 11-13 giờ.

Chỉ số tia cực tím tại TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều ở mức 8.7-9.5 và gây hại rất cao từ 11-13 giờ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số tia cực tím cao nhất là 11+ (quá cao) có thời gian gây bỏng là 10 phút tiếp xúc liên tục; chỉ số mức 8-10 (rất cao) có thời gian gây bỏng là 25 phút tiếp xúc liên tục.

Bởi vậy, việc công bố thời điểm tia cực tím gây hại là cần thiết để người dân biết, sử dụng các biện pháp tránh nắng kịp thời. Một cách khác để xác định thời điểm chỉ số tia cực tím nguy hiểm là đứng dưới nắng và quan sát bóng của mình, nếu bóng ngắn hơn chiều cao thì tương ứng với chỉ số tia cực tím cao.

Theo các bác sĩ, tác hại cấp tính phổ biến nhất của tia cực tím là cháy nắng do tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi nắng nóng đỉnh điểm có thể gây say nắng hoặc say nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tiếp xúc với tia cực tím tích lũy hay việc phơi nắng khi tia cực tím cao xảy ra thường xuyên và kéo dài có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.

Vào thời điểm nắng gắt nhất (trong thời gian từ 11-13 giờ), tốt nhất người dân nên tránh ra đường, nếu phải ra nắng nên dùng các biện pháp chống nắng cần thiết như sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc sau khi tiếp xúc với nước để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da, đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng cũng như cần uống đủ nước, ăn rau củ quả tươi, có thể bổ sung nước khoáng, nước ép trái cây giàu vitamin...

Minh Nguyệt (TTXVN)
Tia cực tím ở mức gây hại rất cao từ 11-13 giờ
Tia cực tím ở mức gây hại rất cao từ 11-13 giờ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, chỉ số tia cực tím ở tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở mức rất cao, phổ biến trong khoảng từ 11-13 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN