TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý hình sự các doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh vừa chuyển hồ sơ 21 doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động sang Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị xử lý hình sự theo quy định.

Chú thích ảnh
Người lao động chờ tới lượt nộp hồ sơ thất nghiệp, hưởng BHXH tại Trung tâm dịch vụ việc làm TP Hồ Chí Minh.

Theo BHXH TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp này đã thu tiền BHXH của người lao động nhưng không nộp về cơ quan BHXH TP Hồ Chí Minh với tổng số tiền gần 49,3 tỷ đồng. Hành vi này diễn ra trong thời gian dài.

Cụ thể, công ty Cổ phần bao bì Nhựa Sài Gòn (quận Tân Phú) nợ BHXH của người lao động từ tháng 12/2017 đến tháng 6/2019 gần 6,1 tỷ đồng. Vào thời điểm doanh nghiệp bị thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, cơ quan chức năng kết luận số nợ BHXH đến tháng 1/2019  là gần 3,8 tỷ đồng. 6 tháng sau, số tiền nợ đã phình lên gần gấp đôi.

Cùng với đó là công ty Cổ phần Vĩnh Cửu (quận 2) nợ BHXH của người lao động với số tiền 6,6 tỷ đồng (tăng 600 triệu đồng so với 6 tháng trước đó); công ty cổ phần xây dựng dân dụng và công nghiệp phía Nam (quận 1) nợ BHXH gần 3,3 tỷ đồng; công ty Cổ phần Tân Hoàng Thắng (quận Tân Bình) nợ BHXH gần 3 tỷ đồng; công ty TNHH xây dựng kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh (quận Bình Thạnh) nợ BHXH 2,3 tỷ đồng; công ty Cổ phần xây dựng Phú Khang Gia (quận Bình Thạnh) nợ BHXH gần 2 tỷ đồng…

Đại diện BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết, theo Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn áp dụng Đều 214 về tội gian lận BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; Điều 215 về tội gian lận bảo hiểm y tế; Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của Bộ Luật Hình sự), thay vì chỉ xử lý pháp nhân doanh nghiệp thì từ ngày 1/9/2019, các cá nhân là chủ doanh nghiệp có các hành vi trốn đóng, gian lận BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động sẽ bị xử lý hình sự.

Cũng theo điều 216 Bộ Luật Hình sự quy định, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 6 tháng trở lên, trốn đóng BHXH từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc trốn đóng cho 200 người trở lên thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những ai phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?
Những ai phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Bạn đọc hỏi: Theo quy định hiện hành, những ai phải tham gia bảo hiểm (BH) thất nghiệp? Sau khi tuyển dụng lao động mới, doanh nghiệp có phải mua ngay BH thất nghiệp cho người lao động không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN