Tổng kiểm tra các phương tiện đưa đón học sinh

Thời gian qua, địa bàn tỉnh Gia Lai diễn ra tình trạng các phương tiện xe ô tô không đảm bảo đúng quy trình tham gia giao thông vẫn ngang nhiên tổ chức đưa đón học sinh, chở quá số người quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn và là nỗi bất an của nhiều bậc phụ huynh.

 

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, tỉnh Gia Lai đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Sở Giao thông Vận tải, Sở Giáo dục - Đào tạo và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đồng loạt ra quân kiểm tra hoạt động các phương tiện ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn. Qua tổng kiểm tra 77 xe ô tô đưa đón học sinh của 29 trường học tại 14 địa phương (gồm các huyện: Ia Grai, Chư Păh, Chư Prông, Đăk Đoa, IaPa, Krông Pa, Phú Thiện, Chư Sê, Mang Yang, Đức Cơ, Chư Pưh, Kông Chro, thị xã Ayun Pa và thành phố Pleiku), đoàn liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng và đình chỉ hoạt động 35 xe để khắc phục tồn tại. Đoàn tiến hành xử phạt theo quy định các lỗi như: xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, hết hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, hết hạn bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, tự ý thay đổi thiết kế ghế ngồi...Ngoài ra, đoàn liên ngành còn phát hiện thêm 10 xe hoạt động chở học sinh trái phép tại các khu vực ngoài trường học, không có giấy phép kinh doanh, không cam kết với nhà trường.

 

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập, đi lại của các em học sinh trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục - Đào tạo đã có chủ trương khuyến khích các trường học tổ chức hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô, hạn chế tình trạng học sinh đi xe máy đến trường vi phạm trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu phương tiện cá nhân tham gia giao thông vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, việc thực hiện chủ trương này tại các trường học lại lộ rõ nhiều hạn chế, bất cập gây mất an toàn giao thông và khó khăn cho công tác quản lý của lực lượng chức năng đối với các chủ phương tiện vận tải. Thầy Phạm Văn Đại, Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Huỳnh Thúc Kháng, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai cho biết: Sau khi Đoàn kiểm tra liên ngành đến làm việc, nhà trường nhận thấy đây là những sai phạm cần được chấn chỉnh ngay để công tác đưa đón học sinh được thực hiện an toàn và hiệu qua hơn.

 

Không chỉ vi phạm về các hoạt động đăng ký kinh doanh, thực tế hàng ngày, trên các tuyến đường, xe đưa đón học sinh còn chở quá số người quy định gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng học sinh và cộng đồng xã hội. Đơn cử, xe với thiết kế 34 ghế ngồi nhưng số lượng học sinh chở trên xe đông gấp nhiều lần và có tính chất phức tạp, nhà xe lại không có một biện pháp an toàn nào. Ông Nguyễn Hữu Quế, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Gia Lai cho biết: Đoàn liên ngành đã bàn giao các phương tiện vi phạm cho chính quyền và công an các địa phương quản lý. Khi nào các phương tiện này đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh mới được phép lưu thông đưa đón học sinh. Thời gian tới, để loại hình xe đưa đón học sinh tiếp tục phát triển, Sở Giao thông Vận tải sẽ tham mưu với tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm, qua đó nâng cao ý thức, tránh nhiệm của các chủ phương tiện góp phần lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 

Việc kiên quyết xử lý sai phạm của các phương tiện đưa đón học sinh là việc làm cần thiết và kịp thời của tỉnh Gia Lai nhằm ngăn ngừa mối nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của học sinh khi đến trường và thực thi nghiêm Luật Giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.

 

Hoài Nam

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN