Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5:

'Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta'

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25 -31/5 với chủ đề "Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta” đã được Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng 31/5, tại trụ sở Bộ Nội vụ.

Phát biểu khai mạc, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng đối với các bệnh về đường hô hấp. 

Theo đánh giá của Hội đồng các chuyên gia y tế công cộng của WHO, những người bị mắc COVID-19 mà sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe cao hơn nhiều so với những người không hút thuốc. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá Quốc gia thống kê, mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam chết có nguyên nhân từ thuốc lá. Ước tính năm 2021, số người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết do HIV/AIDS, lao, tai nạn giao thông và tự tử.

Nhằm thông tin tới cộng đồng những tác hại của thuốc lá tới môi trường, năm 2022, Tổ chức Y tế thế giới gửi đi thông diệp: “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta" làm chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022. Qua đó, kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc.

Ông Vũ Đăng Minh cho hay, để hướng đến một môi trường sống không khỏi thuốc lá, thời gian qua, Bộ Nội vụ đã đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Cựu chiến binh Bộ Nội vụ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và sinh viên, học viên trong các cơ sở đào tạo của Bộ Nội vụ đối với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Thay mặt Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Nội vụ, ông Vũ Đăng Minh đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác truyền thông về tác hại của việc sử dụng sản phẩm thuốc lá và các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt là những nội dung liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm của người hút thuốc, những nơi cấm hút thuốc... tại cơ quan, đơn vị, nhà trường vì sức khỏe của chính mình và những người xung quanh, từ đó từ bỏ thuốc lá. Đồng thời, tiếp tục đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) chia sẻ, các quốc gia trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vừa trải qua đại dịch COVID-19 với bao khó khăn, vất vả. Bao trùm là bầu không khí ảm đạm, u ám, sức khỏe con người bị tàn phá, kinh tế suy kiệt… và tất cả không được hít thở bầu không khí trong lành, do đó, mới thấm thía sức khỏe là vốn quý nhất của con người.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, sau đại dịch COVID-19 là đại dịch những bệnh không lây nhiễm như ung thư, huyết áp cao, đột quỵ, tim mạch… và một trong những nguyên nhân chính gây nên là do hút thuốc lá. Ông đánh giá cao nỗ lực của Bộ Nội vụ trong việc đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, thực hiện tốt các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá; là một trong những bộ điển hình trong việc triển khai thực hiện tốt công tác này.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê mong muốn, nhân Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5, tất cả hãy chung sức, đồng lòng, cùng một ý chí, một quyết tâm vì sức khỏe của chính mình, của cộng đồng, vì môi trường xanh, sạch, đẹp, thực hiện tốt Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá mà Việt Nam là một thành viên, thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản liên quan.

Bên cạnh đó, rất cần sự chung tay của tất cả mọi người trong việc không hút thuốc lá, nhất là đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục trong Bộ Nội vụ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên. Hàng năm, Bộ Nội vụ thống kê số liệu cụ thể các tổ chức, cá nhân trong Bộ, ngành Nội vụ thực hiện tốt công tác này nhằm đẩy mạnh việc thực hiện nếp sống mới, văn minh, xanh, sạch, đẹp, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn ngành.

Tại Lễ mít tinh, đại diện tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên Bộ đã tham luận, chia sẻ những tác hại của việc hút thuốc lá tới sức khỏe, môi trường, cộng đồng; khẳng định sẽ cùng chung tay đẩy lùi, tiến tới loại bỏ thuốc lá trong đội ngũ công chức, viên chức, người lao động và học viên, sinh viên.

Vân Tuấn (TTXVN)
Nói 'Không' với thuốc lá để bảo vệ môi trường sống
Nói 'Không' với thuốc lá để bảo vệ môi trường sống

Hơn 600 triệu cây bị đốn chặt, hơn 22 tỷ tấn nước tiêu hao cho quá trình sản xuất thuốc lá và 84 triệu tấn khí thải từ thuốc lá phát thải vào không khí góp phần gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. “Thuốc lá: Mối đe dọa với môi trường của chúng ta” - chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay nêu bật một thông điệp: thuốc lá không chỉ gây tổn hại tới sức khỏe con người, mà còn từ từ "đầu độc" môi trường sống trên Trát Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN