Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học

Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước diễn ra khá phổ biến tình trạng phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh công các trường học..., gây mất trật tự, an toàn giao thông và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân.

Hiện trường vụ tai nạn khiến hai học sinh thương vong tại Trường tiểu học Vân Hồ, thuộc bản Bó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La). Ảnh: TTXVN phát

Điển hình là vụ ngày 19/4, cô giáo Nguyễn Thị Hương đã vi phạm qui định an toàn giao thông, điều khiển lùi xe ô tô biển kiểm soát 26A - 054.29 trong sân trường Tiểu học Vân Hồ, bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La khiến một học sinh tử vong, một em khác bị thương.

Để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm, gây mất trật tự, an toàn giao thông và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước nghiêm cấm phương tiện xe cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn chung về đảm bảo an toàn giao thông nội bộ tại khu vực trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ khẩn trương rà soát, bố trí đầy đủ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức giao thông an toàn trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học, đặc biệt là trong phạm vi 500m tính từ cổng trường.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng yêu cầu Ban An toàn giao thông tỉnh Sơn La tổ chức thăm hỏi, động viên, chia buồn với gia đình có học sinh không may qua đời và học sinh bị thương trong vụ tai nạn giao thông tại trường Tiểu học Vân Hồ; phối hợp với các cơ quan chức năng để khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các cá nhân đã vi phạm quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông và gây ra vụ tai nạn đau lòng trên.

Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo hiệu trưởng các trường học tổ chức kiểm tra, rà soát và tổ chức giao thông tại các trường học từ bậc mầm non đến phổ thông trung học cho phù hợp, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và người dân nói chung; phối hợp với cơ quan báo chí trên địa bàn tăng cường thời lượng, tin bài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đối với trẻ em.

Vân Giang (TTXVN)
Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam
Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu nâng cao an toàn giao thông tại Việt Nam

Ngày 19/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hội An toàn giao thông Việt Nam phối hợp với Đại học Việt Đức tổ chức hội thảo “Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu nâng cao an toàn giao thông cho Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN