Ra mắt phim truyền thông mới kêu gọi bảo vệ rùa biển

Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, Trung tâm vừa ra mắt phim truyền thông thứ 55 - “Rùa biển thuộc về đại dương” chia sẻ những mối đe dọa đối với sự tồn vong của các loài rùa biển, đặc biệt là tình trạng săn bắt và buôn bán trái phép.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một cá thể rùa biển đang vùng vẫy trong lưới ở đoạn đầu phim truyền thông “Rùa biển thuộc về đại dương”. Ảnh: Cắt từ clip

Mở đầu phim là hình ảnh một cá thể rùa biển đang vùng vẫy trong lưới. Tiếp đó là một chuỗi cảnh kinh hoàng với rất nhiều xác rùa biển chồng chất lên nhau trước khi bị mang đi chế tác thành đồ mỹ nghệ, trang sức để bày bán trong các cửa hàng lưu niệm. Một cặp vợ chồng trẻ đi ngang qua cảm thấy thích thú với những món đồ lưu niệm, nhưng đã bỏ đi ngay sau khi nghe chủ cửa hàng tiết lộ các món đồ được chế tác từ đồi mồi.

Cuối cùng, phim khép lại với thông điệp đến từ cán bộ thực thi pháp luật cho biết mua bán các sản phẩm từ động vật hoang dã là bất hợp pháp và không nhân đạo, đồng thời kêu gọi người dân thông báo các vi phạm về đông vật hoang dã đến cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết: “Một sự thật đáng buồn là cơ hội sống sót của rùa biển đến khi trưởng thành chỉ là 1/1.000 cá thể. Rùa biển đã phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa trong quá trình phát triển. Không chỉ bị mất môi trường sống, đặc biệt là các bãi đẻ dọc bờ biển, rùa biển còn thường xuyên bị săn bắt để làm đồ trang sức, tiêu bản và các sản phẩm có giá trị khác.”

Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên tiếp tục kêu gọi cộng đồng không mua các sản phẩm từ rùa biển và động vật hoang dã khác: “Giống như cặp đôi trong phim, mỗi chúng ta cần phản đối việc mua bán các sản phẩm từ rùa biển. Hành động này không những không khiến người dùng trở nên sành điệu hay được tôn trọng hơn mà còn là nguyên nhân kích thích hoạt động săn bắt, khai thác rùa biển trái phép và đẩy các loài rùa biển đến bên bờ vực tuyệt chủng. Trả tiền mua các sản phẩm từ rùa biển là trực tiếp trả tiền để nhiều cá thể rùa biển khác bị săn bắt và buôn bán trái phép. Rùa biển sẽ chỉ có thể tiếp tục tồn tại nếu nhu cầu tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ rùa biển không còn nữa", Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên chia sẻ.

Phim truyền thông này sẽ được phát sóng rộng rãi trên các đài truyền hình trung ương và địa phương trên cả nước. Đường link tới phim: https://youtu.be/VanLQbN0eA8.

Vận động ngư dân thả rùa biển 80 kg về đại dương
Vận động ngư dân thả rùa biển 80 kg về đại dương

Sáng 8/5, Đồn Biên phòng Thổ Châu (Bộ đội Biên phòng Kiên Giang) đóng tại địa bàn xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết vừa vận động ngư dân thả rùa biển trọng lượng khoảng 80 kg về lại đại dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN