Quỹ Dân số Liên hợp quốc hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã viện trợ 540.000 USD hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Hai con của anh Nguyễn Tiến Khang ở thôn 4, xã Ngư Hóa (Quảng Bình) tranh thủ trời nắng phơi sách vở bị ướt để chuẩn bị đi học trở lại. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, bà Naomi Kitahara nhấn mạnh, thiên tai như ở miền Trung có thể làm cho cuộc sống của người dân thay đổi trong chớp mắt. Thiên tai đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và buộc mọi người phải đi lánh nạn. Phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ này. Không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con và phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp. 

Bà Naomi Kitahara chia sẻ, trong quá trình lánh nạn, ai cũng cần những nhu cầu thiết yếu, từ thức ăn, nước uống đến các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. UNFPA đang nỗ lực hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục, cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất. UNFPA bày tỏ sự cảm thông với các nạn nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. Sự đóng góp này thể hiện tình đoàn kết của UNFPA với người dân Việt Nam, nhiều người trong số họ đã phải chịu thiệt hại về nhà cửa, sinh kế và đồ đạc do lũ lụt tàn phá.

Theo kết quả báo cáo đánh giá nhanh có sự tham gia của các chuyên gia UNFPA được thực hiện tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền Trung Việt Nam, lũ lụt và sạt lở đất đã gây ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, làm gián đoạn các chương trình chăm sóc y tế công cộng như: khám thai, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh và kế hoạch hóa gia đình.

Phụ nữ và trẻ em gái không thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, bao gồm chăm sóc sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Thiên tai đã buộc phụ nữ và trẻ em gái phải di chuyển tạm đến các khu sơ tán mà không kịp chuẩn bị các các đồ dùng cần thiết. Kết quả là họ không được đảm bảo vệ sinh đúng cách và không được tiếp cận các đồ dùng cơ bản. Ngoài ra, họ cũng gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng nước sạch, giặt giũ, phơi quần áo và đồ dùng vệ sinh cá nhân, cũng như xử lý đồ vệ sinh cá nhân sau khi sử dụng.

UNFPA hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ (như máy đo tim thai) cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Ngoài ra, UNFPA hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới.

 UNFPA có mặt tại hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và chính quyền địa phương, các cơ quan của Liên hợp quốc, các tổ chức cộng đồng và nhiều tổ chức khác để hỗ trợ nhu cầu sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục của phụ nữ và trẻ em gái trong các tình huống khẩn cấp. UNFPA cung cấp đồ dùng vệ sinh phụ nữ, dịch vụ sức khỏe bà mẹ và sử dụng các nhân viên được đào tạo cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

TTXVN/Báo Tin tức
Hoa Kỳ cung cấp khoản viện trợ 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với lũ lụt
Hoa Kỳ cung cấp khoản viện trợ 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với lũ lụt

Ngày 31/10, thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo công bố Hoa Kỳ cung cấp khoản hỗ trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với bão Molave (bão số 9) và tình hình lũ lụt nghiêm trọng đã và đang gây ảnh hưởng đến khu vực miền Trung Việt Nam kể từ đầu tháng 10/2020. Khoản hỗ trợ này đã nâng tổng mức hỗ trợ nhân đạo từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho những người bị ảnh hưởng của lũ lụt ở Việt Nam lên mức 2,1 triệu USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN