Quất, bưởi Văn Giang sẵn sàng đón Tết

Văn Giang (Hưng Yên) những ngày giáp Tết, đi đâu cũng thấy những vườn quất cảnh vàng ươm, trải đều trên tuyến đường nối từ khu đô thị Ecopark đi Hưng Yên.

Quất Văn Giang (Hưng Yên) đã trở thành thương hiệu trong những năm gần đây. Hiện có rất nhiều nơi trồng quất, nhưng có lẽ Văn Giang là nơi trồng quất cảnh nhiều nhất cả nước với khoảng 300 ha và trên 200 hộ trồng quất cảnh. Trong đó, quất được trồng tập trung ở ba xã: Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Mễ Sở...

Chú thích ảnh
Quất và bưởi cảnh được bày bán hai bên đường. Ảnh: H.V

Theo chủ cơ sở quất Tùng Hương (Văn Giang), quất chơi Tết bền, trước khi khách mua về, các chủ vườn đã chăm sóc, tưới bón. Do vậy, chỉ cần tưới nước, Quất sẽ chơi được tới ra giêng.

Quất Văn Giang khá đa dạng về chủng loại, từ cây bé để bàn, quất Bonsai, tạo hình thú... tới cây cao, cây to, lộc bình... Hiện giá quất bán buôn tại vườn là 150.000 đồng/cây cao khoảng 1,5m. Quất cao, to hơn từ 300.000 – 800.000 đồng/cây. Quất Lộc Bình từ 800.000 – 1,5 triệu đồng/cây. Quất tạo hình thú như: lợn, thỏ có giá từ 1- 1,5 triệu đồng/chậu. Quất cảnh Bonsai trồng trong bình gốm, trong chum có giá từ 250.000 – 500.000 đồng/cây.

Theo các chủ vườn tại Văn Giang, giá bán tại vườn thường rẻ hơn ngoài phố từ 30 – 50%. Ông Nguyễn Văn Kế, chủ một vườn quất tại Văn Giang cho biết: Bán ngoài thị trường thì giá cao hơn, vì chủ vườn phải thuê người đánh quất, chi phí khoảng 700.000 – 1.000.000 đồng/ngày công. Ngoài ra, còn chi phí vận chuyển, thuê mặt bằng… nên giá bị đẩy lên khá nhiều. Do vậy, một gốc quất bị đội giá lên gần gấp đôi.

Chú thích ảnh
Bưởi cảnh cũng được nhiều khách hàng chú ý. Ảnh: H.V

Ngoài quất, tại Văn Giang còn rất nhiều cây bưởi cảnh. Theo những nhà vườn ở đây, bưởi cảnh đắt hơn so với quất cảnh. Nhà vườn Hoa Chương cho biết, giá bưởi cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dáng cây, số lượng quả… giá trung bình khoảng 1 – 4 triệu/cây. Có cây tới hàng chục triệu.

“Giá một cây bưởi cảnh 19 quả khoảng 3,5 triệu đồng/cây. Đặc điểm của cây bưởi cảnh là cây rất thơm và chơi bền hơn, có thể để tới tháng 3. Bưởi được trồng trong chum gốm Phù Lãng. Có gốc tới 200 quả bưởi, giá sẽ tới hàng chục triệu”, chủ nhà vườn Hoa Chương nêu ví dụ.

 

Chú thích ảnh
Vườn quất tại Văn Giang. Ảnh: H.V

Theo các chủ vườn ở Văn Giang, cây quất tượng trưng cho niềm vui, may mắn, bình an, sức khỏe, trường thọ. Chính vì vậy, vào những ngày gần Tết, có rất nhiều gia đình, công ty tới Văn Giang để đặt mua quất. Hơn nữa, đường sá hiện nay khá thuận lợi, nên nhiều gia đình từ Hà Nội có thể dễ dàng sang Văn Giang để mua quất về chơi Tết.

Sau đây là một số hình ảnh về quất và bưởi tại Văn Giang (Hưng Yên).

Chú thích ảnh
Quất cảnh được bày bán ven đường.

  

Chú thích ảnh
Cũng có khá nhiều loại hoa được bày bán để phục vụ Tết.

  

Chú thích ảnh
Bưởi cảnh nhỏ được trồng trong các chậu gốm.

  

Chú thích ảnh
Bưởi cảnh tại một nhà vườn.

  

Chú thích ảnh
Một vườn bưởi cảnh tại Văn Giang.

  

Chú thích ảnh
Vườn bưởi tại Văn Giang

  

Chú thích ảnh
Cánh đồng quất cảnh.

  

Chú thích ảnh
Quất Lộc Bình.

  

Chú thích ảnh
Ngoài ra, cũng có  hoa đào được bày bán.

  

H.V/Báo Tin tức
Rực rỡ sắc màu Lễ hội hoa Văn Giang
Rực rỡ sắc màu Lễ hội hoa Văn Giang

Ngày 20/1, tỉnh Hưng Yên đã khai mạc Lễ hội hoa Văn Giang năm 2019; đồng thời tổ chức Lễ trao bằng công nhận danh hiệu "Làng nghề hoa cây cảnh" cho làng hoa xã Phụng Công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN