Nghệ An: Phát hiện xác cá voi nặng khoảng hơn 10 tấn trôi dạt vào bờ

Trưa 11/5, xác nhận với phóng viên TTXVN, ông Trần Thông, Chủ tịch UBND xã Diễn Hùng (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) cho biết, rạng sáng 11/5, ngư dân trong lúc đi khai thác hải sản đã phát hiện một xác cá voi nặng khoảng hơn 10 tấn đang trong quá trình phân hủy, trôi dạt vào bờ biển thuộc địa phận xóm Ngọc Mỹ, xã Diễn Hùng.

Trưa cùng ngày, chính quyền địa phương cùng người dân ven biển xã Diễn Hùng đã kịp thời xử lý và chôn cất xác cá voi theo đúng phong tục, tập quán văn hóa của ngư dân vùng biển.

Chú thích ảnh
Thực hiện nghi thức chôn cất xác cá voi theo phong tục, tín ngưỡng của ngư dân miền biển. 

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Hữu Lộc, Trưởng thôn Ngọc Mỹ, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Sau khi nhận được thông tin từ ngư dân địa phương, ông đã xuống hiện trường và báo cáo sự việc với lãnh đạo chính quyền địa phương. Xác cá voi có chiều dài khoảng 9 mét, chiều rộng khoảng từ 4-5 mét; ước tính nặng khoảng hơn 10 tấn. Nơi cao nhất của xác cá voi cao đến ngực người. Phần đầu và phần lưng của xác cá voi còn nguyên, phần đuôi, bụng đã bị phân hủy nặng và biến dạng hoàn toàn.

Nhiều người dân sinh sống ở thôn Ngọc Mỹ cho biết thêm, ngày 10/5, thủy triều dâng đến đỉnh điểm vào khoảng 20 giờ. Thời gian này nhiều ngư dân khai thác hải sản về muộn vẫn chưa thấy xác cá voi. Rạng sáng 11/5, lúc mới phát hiện ra xác cá voi, nhiều người nhầm tưởng là đống lưới của ngư dân bị sóng đánh dạt vào bờ

Huyện Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 20km đường bờ biển, có 8 xã ven biển, bãi ngang. Theo quan niệm, tín ngưỡng dân gian của ngư dân miền biển, cá voi rất linh thiêng, như một vị thần hộ mệnh, thường giúp đỡ cứu ngư dân khi vươn khơi bám biển, hoặc không may gặp rủi ro trên biển. Vì vậy, khi phát hiện cá voi chết, ngư dân huyện Diễn Châu đều đưa vào bờ chôn cất cẩn thận theo phong tục thờ cá Ông.

Tin, ảnh: Xuân Tiến (TTXVN)
Xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Cô Tô
Xác cá voi khổng lồ trôi dạt vào bờ biển Cô Tô

Ngày 30/4, UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa có một xác cá voi nặng khoảng 10 tấn trôi dạt vào bờ biển thuộc huyện Cô Tô. Huyện đã kịp thời xử lý và chôn cất xác cá voi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN