Nâng cao vai trò quản lý của nữ nông dân trồng cà phê

Tại khu vực Tây Nguyên, dự án Nescafé Plan triển khai từ năm 2011 đã đào tạo đội ngũ nữ trưởng nhóm nông dân. Những nữ trưởng nhóm này là cầu nối truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm canh tác của dự án cho các hộ nông dân trồng cà phê khác.

Chị Nguyễn Thị Yến, sống cùng chồng và 5 con tại xã Bầu Cạn, huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai. Giống như các gia đình khác, chồng chị là trụ cột kinh tế và là người đại diện tham gia vào các hoạt động của xã.

Những phụ nữ tham gia dự án được nâng cao vai trò lãnh đạo.

Hơn 3 năm trước đây, chị tham gia vào dự án Nescafé Plan khi tình cờ đọc được thông tin về chương trình trong lúc bán cà phê cho thương lái. Chị Yến bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về chương trình và sau đó thuyết phục chồng để chị tham gia vào chương trình vườn mẫu của dự án. Với niềm đam mê và thái độ tích cực trong công việc, chị được những người nông dân khác tin cậy và bầu chị làm trưởng nhóm nông dân đại diện cho hơn 55 nông dân trồng cà phê trong làng, chủ yếu là nam giới.

Đây là lần đầu  tiên chị tham gia vào một dự án quan trọng đối với gia đình và cộng đồng, cũng là lần đầu tiên chị trở thành người lãnh đạo. Chị thường xuyên được mời tham gia các hội thảo cà phê, đứng trước đám đông chia sẻ những kinh nghiệm canh tác tốt nhất mà chị đã thu được qua các khóa học cũng như thực tế.

Dự án đã mang lại thành công cho chị khi vườn cà phê của gia đình chị cho năng suất và chất lượng cao. Điều quan quan trọng nhất là chị có được sự ghi nhận từ cộng đồng. Đối với chị Yến, cà phê nói riêng và dự án này nói chung đã mang lại cho chị những cơ hội để được nhìn nhận và đánh giá năng lực thực sự không thua gì nam giới. “Đó là điều mà tôi rất tâm đắc”, chị Yến cho hay. 

Kể từ năm 2013, Tập đoàn Nestlé đã thực hiện cam kết bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thông qua dự án Nescafé Plan tại Việt Nam. Trong đó, Nestlé góp phần nâng cao vai trò quản lý của người phụ nữ, đặc biệt là nữ nông dân trồng cà phê.

Hoạt động này đã chứng minh một điều rằng: Với những thế mạnh riêng, phụ nữ ở bất cứ vị trí nào cũng đóng vai trò quan trọng, là sự bổ trợ và kết hợp hoàn hảo với những điểm mạnh của nam giới, mang lại thành công cho toàn xã hội.

Hoàng Dương
Vị thế phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước
Vị thế phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước

Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN