Lùi thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc

Ngày 8/6, thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay sẽ được lui lại vào thời gian phù hợp, an toàn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: TTXVN

Từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện các cấp, từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người hiến máu và vận động hiến máu.

Mỗi năm, nước ta đều tổ chức tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu, gợi nhớ về cội nguồn dân tộc, truyền thuyết con Lạc cháu Hồng, về bọc trăm trứng nở ra 100 người con.

Năm 2021, trong 100 đại biểu được tôn vinh cấp quốc gia, có 14 người đã hiến máu từ 50 lần trở lên. Người hiến máu nhiều lần nhất là ông Huỳnh Thanh Hùng (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần, tiếp đến là ông Nguyễn Hoàng Nhơn (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần, ông Phan Vũ Quốc Chinh (Thành phố Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần, ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần, Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (Hà Nội) hiến máu 60 lần… Tổng số đơn vị máu mà 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2021 đã hiến tặng những năm qua là hơn 3.200 đơn vị.

Trong gần 2 năm qua, đại dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước. Tuy nhiên, năm 2020, cả nước đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện - 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện. Nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời tôn vinh khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, nhất là trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh, thảm họa là ưu tiên trước mắt và hàng đầu cần được đẩy mạnh. Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia hiến máu tình nguyện, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại cộng đồng”.

Năm 2021, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu - 14/6 được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn với chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Minh Huệ (TTXVN)
Hiến máu tại 'Mùa hè nhân ái' để 'giữ nhịp đập trái tim'
Hiến máu tại 'Mùa hè nhân ái' để 'giữ nhịp đập trái tim'

Hưởng ứng Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 và nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho điều trị trong dịp hè 2021, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội mong muốn người dân có đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu tại chương trình hiến máu "Mùa hè nhân ái" với thông điệp "giữ nhịp đập trái tim".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN