Liên kết bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng

Đó là thông điệp của Hội thảo “Xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” được Cục trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổ chức ChildFund Việt Nam (ChildFund), Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức ngày 12/7.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khẳng định, không phủ nhận những lợi ích của internet mang lại cho trẻ em nhưng đi kèm với đó là những nguy cơ xâm hại. Vì vậy, Hội thảo là hoạt động nhằm hướng đến hình thành một mạng lưới kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, thúc đẩy các bên liên quan nỗ lực trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.


Ông Đặng Hoa Nam nhấn mạnh những rủi ro và nguy cơ với trẻ em và thanh, thiếu niên trong môi trường mạng. Trẻ em có thể là nạn nhân, người đón nhận, người tham gia hoặc người khởi xướng các hành vi có nguy cơ trên mạng internet. Cụ thể, hình ảnh trẻ em bị xâm hại và bóc lột được ghi/quay/chụp lại và phát tán hoặc livestream; Tiếp xúc với nội dung bạo lực, nhạy cảm; Tiếp xúc với nội dung xúi giục tự tử, tiêu cực khác. Các em có thể bị bắt nạt trực tuyến, nhắn tin tình dục. Nguy cơ đến từ những quảng cáo, nghiện internet, games trực tuyến.


Tuy nhiên, khẳng định của lãnh đạo Cục Trẻ em cho rằng dù có những triển khai dựa trên khung pháp lý thì vẫn còn những hạn chế mà cần sự chung tay của nhiều “nhà” để khắc phục. Đó là, các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức công tác xã hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, cơ quan truyền thông, mới đảm bảo được sự an toàn của trẻ em trên môi trường mạng một cách bền vững. 


Đây cũng chính là kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em. Ông Michael Gray, Giám đốc chương trình Quỹ See Dev từ Canada chia sẻ: “Việc kết nối mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là hoạt động rất thức thời và hợp xu hướng từ phía các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Chỉ có cách tiếp cận phối hợp đa bên, đa ngành là phương thức tối ưu để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến bảo vệ trẻ em từ phòng ngừa, can thiệp, tới hỗ trợ”.

Mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng được sự chung tay của nhiều bên. Ảnh: LV


Cục Trẻ em cũng đưa ra những mục tiêu cụ thể để xây dựng một mạng lưới bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng. Theo bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là một sáng kiến để kết nối các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thúc đẩy nỗ lực của các bên liên quan trong việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Tăng cường sự hợp tác đa ngành trong bảo vệ trẻ em cả ở 3 cấp độ: phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp.


Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) cho biết: “Sáng kiến mạng lưới là một sáng kiến phù hợp xu hướng hiện nay. Là một đơn vị cố vấn cho mạng lưới này, cá nhân tôi cũng như tổ chức có cái nhìn lạc quan khi tiến hành nghiên cứu cho việc xây dựng mạng lưới và ngay lập tức nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều các bên liên quan. Việc này sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện giúp trẻ em của chúng ta có thể thích ứng, được trao quyền để làm chủ công nghệ, là các công dân số có tri thức, kỹ năng và được bảo vệ”.


Thực tế, việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đã được triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau. Bà Lê Nhi, Trưởng phòng Quan hệ Cộng đồng, Công ty TNHH Microsoft Việt Nam cho biết: “Việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng tại Việt Nam mà Microsoft thực hiện đã hơn 20 năm. Nguồn tài nguyên nâng cao nhận thức và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng khá lớn. Nếu các bạn lên mạng và gõ vào mục tìm kiếm: “Microsoft online savety” sẽ cho ra kết quả là các website với rất nhiều tài liệu giành cho các bố mẹ, các nhà trường, trẻ em. Gần đây, Microsoft tại Việt Nam đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có riêng một bộ tài liệu đảm bảo an toàn cho trẻ em trong môi trường mạng. Đồng thời, bộ tài liệu này đã được triển khai tại 12 tỉnh, thành. Tới đây, Microsoft việt Nam phối hợp với Cục Trẻ em thông qua Tổ chức ChildFund Việt Nam đưa công nghệ sáng tạo trẻ em trong môi trường mạng. Cụ thể, lập ra phần mềm chạy trên website, mobile. Phần mềm này sẽ kết nối với Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111”.


Tại đây, Microsoft Việt Nam, ChildFund Việt Nam và Cục Trẻ em ký kết Thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Theo thỏa thuận hợp tác này, Microsoft sẽ hỗ trợ ChildFund, Cục Trẻ em trong hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đặc biệt, các bên sẽ phối hợp xây dựng hệ thống thông tin và phát triển ứng dụng, giải pháp kỹ thuật bảo vệ trẻ em và báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại.


Với ký kết này, thời gian tới, các bên sẽ tập trung vào các hoạt động: Truyền thông, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng bảo vệ trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng cho các chính quyền, gia đình, cộng đồng, nhà trường và trẻ em thông qua các chiến dịch, sự kiện truyền thông, đặc biệt là các hoạt động được thực hiện trong Tháng hành động vì trẻ em, hội thảo cấp quốc gia xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Xây dựng hệ thống thông tin bảo vệ trẻ em và báo cáo các trường hợp trẻ bị xâm hại để tăng cường khả năng thích ứng của trẻ em và thanh thiếu niên tại cộng đồng; Phát triển ứng dụng, giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng.


LV/Báo Tin tức
 Để trẻ em an toàn khi tham gia mạng - Bài 2: Dù có 'dây an toàn' nhưng trẻ vẫn gặp nguy hiểm
Để trẻ em an toàn khi tham gia mạng - Bài 2: Dù có 'dây an toàn' nhưng trẻ vẫn gặp nguy hiểm

Hiện đã có những quy định rất rõ trong luật pháp để bảo vệ trẻ em và những khuyến cáo, dự án được triển khai để bảo vệ trẻ khi tham gia mạng xã hội nhưng. Nhiều cha mẹ tìm cách để hạn chế những tác hại của mạng xã hội với con cái mình… Nhưng như thế đã đủ?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN