Nóng trong tuần:

Kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải và đồng chí Triệu Tài Vinh; xử lý nghiêm những kẻ gây rối ở xã Đồng Tâm

Vụ gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm (Hà Nội), cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án về 3 tội danh; Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải và đồng chí Triệu Tài Vinh; thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xử phạt nghiêm, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông… là những thông tin nóng trong tuần qua.

Truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ Công an hy sinh tại Đồng Tâm

Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ký quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng nhất cho 3 chiến sỹ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. 

Chú thích ảnh
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an bế cháu bé, con gái 6 tháng tuổi của Trung úy Phạm Công Huy. Ảnh: Bộ Công an/TTXVN phát

Ngày 11/1, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn lãnh đạo Bộ, các cục, đơn vị đã đến thăm, chia buồn và động viên gia đình 3 cán bộ, chiến sỹ Công an hy sinh trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm.

Thượng tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an); Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân (sinh năm 1992, công tác tại Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) và Trung úy Phạm Công Huy (sinh năm 1993, công tác tại Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Công an thành phố Hà Nội) là 3 cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Đồng Tâm.

Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vào ngày 9/1 về 3 tội danh: "Giết người", "Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép" và "Chống người thi hành công vụ".

Các quyết định này đã được chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp phê chuẩn. Trước đó, như báo Tin tức đã đưa tin, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn (Hà Nội) theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối là ông Lê Đình Kình đã tử vong, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Một số đối tượng bị bắt khai ông Kình là kẻ cầm đầu, chủ mưu các hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật trong vụ việc tại Đồng Tâm.

Hiện các đơn vị liên quan vẫn tiếp tục xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.  

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải và đồng chí Triệu Tài Vinh

Ngày 10/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: Đối với đồng chí Hoàng Trung Hải, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II), cụ thể là:

Thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành, cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng EPC số 01#, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng, điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01# của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Chú thích ảnh

Thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01# và giao cho Tổng Công ty cổ phần Xây dựng công nghiệp Việt Nam thực hiện, làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên.

Đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho MCC không đúng với Hợp đồng EPC số 01# của Dự án TISCO II. Những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của đồng chí Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân đồng chí, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải bằng hình thức Cảnh cáo.

Đối với đồng chí Triệu Tài Vinh, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang, đồng chí đã có vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, cụ thể là:

Chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang; một số cán bộ, đảng viên của tỉnh bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý. Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý thiếu kiên quyết, thiếu kịp thời, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi.

Chú thích ảnh

Chấp hành không nghiêm quy định của Bộ Chính trị về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật. Có em gái vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Sau khi bị phát hiện, đồng chí còn né tránh trách nhiệm, vi phạm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên theo Quy định của Trung ương Đảng.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Triệu Tài Vinh đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí. Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả vi phạm, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Triệu Tài Vinh bằng hình thức Khiển trách.

Xử phạt nghiêm, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông  

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm nồng độ cồn được thực thi từ ngày 1/1/2020 đã có nhiều chuyển biến tích cực từ xã hội. Từ ngày 1 - 5/1, lực lượng chức năng cả nước đã xử phạt 1.518 người lái ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định trên. Trong số những lái xe vi phạm bị xử lý, nhiều người bị phạt với số tiền rất cao, ở mức 30 - 35 triệu đồng, góp phần chấn chỉnh tình trạng uống rượu bia nhưng vẫn tham gia giao thông trên địa bàn toàn quốc.

Hưởng ứng "Năm An toàn giao thông 2020" nhiều địa phương trên cả nước đã chọn chủ đề “Đã uống rượu, bia - không lái xe”, thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn, với mục tiêu tiếp tục giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông. Tiếp tục triển khai quyết liệt Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020.

Đặc biệt đối với các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… huy động tối đa các lực lượng chức năng hướng dẫn, phân luồng, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ, vào nội đô, nhất là thời điểm trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội Xuân 2020.

Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách, vận tải hàng hóa. Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ ngày 1 - 5/1, lực lượng chức năng cả nước đã xử phạt 1.518 người lái ô tô, xe máy vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Trong số những lái xe vi phạm bị xử lý, nhiều người bị phạt với số tiền rất cao, ở mức 30-35 triệu đồng. Hà Nội cũng là một trong những địa phương có kết quả xử lý cao so với toàn quốc.

Chú thích ảnh
 Đội cảnh sát giao thông Thành phố Sơn La (Sơn La) tăng cường kiểm kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN.

Đánh giá về hiệu quả của việc thực thi Luật Phòng chống tác hại rượu, bia trên cả nước trong những ngày qua, theo Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng, quy định cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo người dân, góp phần quan trọng giảm số vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc.

Số liệu từ Cục Cảnh sát Giao thông chỉ ra, từ ngày 1 - 6/1, toàn quốc có 103 người chết do tai nạn giao thông, trung bình 17 người chết/ngày, thấp hơn 4 người so với con số 21 người chết/ngày do tai nạn giao thông trong năm 2019.

Dù phải cần một thời gian nữa để đánh giá toàn diện hơn nhưng đây chính là hiệu quả thực sự của quy định này. Tuy có những tín hiệu tích cực từ việc cấm rượu bia khi tham gia giao thông, song hiện nay tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác trên toàn quốc đã xuất hiện tình trạng người điều khiển phương tiện không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại cán bộ, chiến sĩ thi hành nhiệm vụ...

Vì thế, nhiều người dân bày tỏ, quy định cấm như trên là tiến bộ, nhận được sự ủng hộ của xã hội, rất cần duy trì xử phạt nghiêm, một cách thường xuyên, chứ không nên làm theo kiểu phong trào như dẹp vỉa hè, sau thời gian ra quân "trống giong cờ mở", rồi đâu lại vào đấy.

V.Tôn/Báo Tin tức

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản