'Không gian làm việc chung’ sẽ tiếp tục phát triển

Mô hình"co-working space" (không gian làm việc chung) dự báo sẽ tiếp tục phát triển cùng với phong trào khởi nghiệp.

Mô hình không gian làm việc chung naked Hub tại Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Coworking-space là dịch vụ cho thuê chỗ làm việc theo giờ, ngày, tuần, tháng (không cố định) cho một hoặc nhiều người, nhằm chia sẻ những tiện ích tối đa về cơ sở vật chất như phòng làm việc, studio, phòng hội nghị, buồng điện thoại, phòng nghỉ, nhà ăn, bếp… Điều tiện ích của mô hình này chính là việc bạn sẽ có một nơi làm việc đầy cảm hứng và được phục vụ đồ uống hoàn toàn miễn phí với chi phí làm việc tại chỉ bằng 1/10 các chi phí phát sinh khi làm việc tại các văn phòng thuê riêng. Coworking-space là địa điểm phù hợp cho các startup hay freelancer muốn làm việc yên tĩnh trong không gian rộng rãi, đầy tính nghệ thuật, kích thích sáng tạo.


Mô hình không gian làm việc chung (coworking space) xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2012 và phát triển chủ yếu tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Tại Hà Nội, mô hình không gian làm việc chung đặt dấu ấn vào tháng 9/2015 với sự ra đời Toong (viết tắt của từ "tổ ong") ở phố Tràng Thi. Toong gồm 2 tầng với mức giá thuê từ 4 USD/3 giờ đồng hồ và 446 USD/tháng.


Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, nguồn cung co-working space tại Việt Nam tăng trung bình 58%/năm. Trong hơn 2 năm trở lại đây, mô hình không gian làm việc chung bắt đầu hình thành, hướng đến cộng đồng startup (khởi nghiệp) và rất phát triển.


Thống kê từ năm 2015 đến nay cho thấy, các chuỗi mô hình không gian làm việc chung liên tục mở rộng. Đến cuối năm 2017 đã có 20 đơn vị vận hành tại 32 cơ sở, cung cấp khoảng 24.500m2. Tại Hà Nội ngoài mô hình Coworking -space như: iHouse Coworking, Coffice, UP Coworking Space, HanoiHub Coworking Space… thì từ trung tuần tháng 4, mô hình không gian làm việc chung naked Hub chính thức đi vào hoạt động tại tòa nhà Indochina Plaza Hanoi (Cầu Giấy, Hà Nội). Đây được đánh giá là không gian yên tĩnh, đẹp mắt với nhiều dịch vụ đi kèm hấp dẫn.


Với những ưu thế về giá cả, sự linh hoạt và khả năng kích thích sáng tạo, mô hình không gian làm việc chung (Coworking-space) được đánh giá sẽ trở thành xu hướng triển vọng trong tương lai. Dưới sự phát triển của công nghệ thông tin, việc trao đổi hợp tác giữa các đối tác có thể thực hiện ngay trong cùng tòa nhà. Mô hình này cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí so với văn phòng truyền thống.

XC-Đỗ Hồng/Báo Tin tức
Từ ngày 1/5, giảm tới 20% giá cước kết nối giữa các mạng di động
Từ ngày 1/5, giảm tới 20% giá cước kết nối giữa các mạng di động

Theo quy định tại Thông tư 48 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), từ ngày 1/5/2018, cước kết nối cuộc gọi giữa 2 mạng di động sẽ dao động từ 400 - 440 đồng/phút, thay cho mức từ 500 – 550 đồng/phút như hiện nay, tức là giảm khoảng 20%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN