Khi nào Bắc bộ hết mưa lớn giữa mùa hè?

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), miền Bắc đang trong những ngày cao điểm mưa giữa mùa hè, dự báo mưa ở miền Bắc sẽ kéo dài hết tháng 5.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt mưa kéo dài trong những ngày vừa qua đã gây ra tình trạng ngập lụt tại nhiều đô thị ở Bắc Bộ. 

Theo đó, trong tháng 5 năm nay, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của nhiều đợt tăng cường không khí lạnh từ phía bắc và rãnh áp xuống phía nam. Các hình thái thời tiết này đã gây mưa nhiều cho các tỉnh Bắc bộ và làm cho nền nhiệt độ giảm thấp.

Đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua ở Bắc Bộ là do ảnh hưởng kết hợp của rãnh thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên cao. Trong 3 - 4 ngày vừa qua, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ đã xảy ra mưa và mưa lớn trên diện rộng. Từ đầu năm 2022 đến nay đã ghi nhận đợt mưa lớn trái mùa ở Nam Trung Bộ đã gây tương đối nhiều thiệt hại về người và tài sản.  Ngoài ra các khu vực khác đã xảy ra mưa dông, lốc sét cũng xảy ra ở nhiều nơi. Trên biển đã xuất hiện cơn bão sớm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, dù không ảnh hưởng đến nước ta nhưng cũng xuất hiện những bất thường.  

“Đến ngày hôm nay 24/5 là cao điểm, dự báo từ ngày mai 25/5, mưa lớn có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, ở vùng núi Bắc bộ vẫn còn mưa giông trên diện rộng kéo dài đến hết tháng 5, cục bộ có những điểm có mưa to, tập trung vào chiều tối và đêm”, ông Năng cho biết.

Cũng theo ông Trần Quang Năng, trong tháng 6 - 7, mưa lớn vẫn tiếp tục xảy ra, mưa kéo dài nhiều ngày có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và các địa phương phải có biện pháp chủ động ứng phó từ bây giờ.

Nhận định về xu hướng thời tiết trong 6 tháng còn lại của năm 2022, ông Trần Quang Năng cho biết, cả nước sẽ chịu ảnh hưởng của La Nina nên nguy cơ thiên tai diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán hơn năm 2021. Đặc biệt mưa bão tập trung nhiều, dồn dập vào cuối năm.

Trong mùa mưa bão năm nay sẽ có khả năng xuất hiện những cơn bão mạnh ảnh hưởng đến nước ta, hoạt động của bão sẽ bất thường và trái quy luật. Đặc biệt, mưa lớn có khả năng diễn ra nhiều hơn ở Bắc bộ trong thời gian tới, nguy cơ cao xảy ra nhiều trận lũ quét, sạt lở đất.

Đối với các tỉnh Trung bộ, mùa mưa năm nay đến muộn. Nhưng mưa sẽ tập trung vào cuối năm, từ tháng 10 - 11.

Dự báo, mùa hè năm nay sẽ không có nhiều đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày. Thời tiết nắng nóng ở Bắc bộ, Trung bộ sẽ tập trung từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa hè năm nay sẽ có vẫn có những đợt nắn nóng cực đoan nhưng nhìn chung không gay gắt như năm ngoái.

Thu Trang/Báo Tin tức
Mưa to kèm dông lốc kéo dài gây nhiều thiệt hại ở Phú Thọ
Mưa to kèm dông lốc kéo dài gây nhiều thiệt hại ở Phú Thọ

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, từ ngày 20/5 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to kèm theo dông lốc gây nhiều thiệt hại về tài sản của người dân. Lượng mưa phổ biến từ 86,4-293mm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN