Hợp tác xã “kiểu mới” ở Bình Định

Thực hiện chính sách “Tam nông” và mục tiêu xây dựng nông thôn mới, kinh tế tập thể, mô hình hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của tỉnh Bình Định đã có bước phát triển vượt bậc và ngày càng thể hiện vai trò trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.


 

Công trình đường giao thông nông thôn xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) đã và đang được đầu tư triển khai đồng bộ theo tiêu chí nông thôn mới. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

 

Ông Bùi Đắc Cường, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Tính đến cuối năm 2013, toàn tỉnh đã có 160 HTX, trong đó có 156 HTX nông nghiệp; 1 HTX dịch vụ trang trại; 1 HTX chăn nuôi bò sữa; 1 HTX ngành thủy sản và 1 HTX ngành lâm nghiệp. Các HTX đã đổi mới về hình thức, tổ chức, nội dung hoạt động và phương thức quản lý nâng cao chất lượng và hiệu quả trong việc đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng nông thôn mới tại địa phương.


 

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho dân cư nông thôn theo tiêu chí nông thôn mới, đã và đang được Trạm y tế xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn) triển khai tích cực. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN

 

Cụ thể, đến nay đã có nhiều HTX năng động trong việc phát triển thêm ngành nghề dịch vụ mới, đem lại hiệu quả và thu nhập cao cho nông dân. Trong đó phải kể đến các loại dịch vụ làm đất bằng cơ giới hóa, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp và dịch vụ tín dụng nội bộ, trồng rừng, kinh doanh xăng dầu, nuôi cá lồng thương phẩm, sản xuất bánh tráng nước dừa, làm bún từ tinh bột sắn, sản xuất dầu dừa tinh khiết; sản xuất máng bê tông vỏ mỏng và đất polymer hóa đá để phục vụ kiên cố hóa kênh mương nội đồng; sản xuất thảm chỉ xơ dừa xuất khẩu; chăn nuôi bò sữa, vận tải hàng hóa; vệ sinh môi trường và cung cấp nước sạch sinh hoạt nông thôn… Điển hình là các HTX phường Bình Định, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn); HTX Mỹ Hiệp 1 (Phù Mỹ); HTX Cát Khánh (Phù Cát)…


Kinh tế tập thể đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng và trở thành động lực phát triển thành công nông thôn mới thông qua các tiêu chí.

Mặt khác, xu hướng liên doanh, liên kết với các thành phần kinh tế, nhất là đối với các doanh nghiệp nhà nước để tổ chức sản xuất giống lúa, cây trồng và làm đại lý cung ứng vật tư phân bón, tiêu thụ sản phẩm giống lúa cho xã viên phát triển mạnh. Nhiều HTX đã gắn việc tổ chức sản xuất với nhiều chương trình dự án trong phát triển nông nghiệp và nông thôn, đưa lại hiệu quả cao, góp phần đổi mới nhận thức, thay đổi cung cách làm ăn cũ và thích ứng với cơ chế thị trường; đồng thời triển khai và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, cung cấp thông tin và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Chỉ từ vụ hè thu năm 2012 đến nay, các HTX trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 104 cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích 4.355 ha. Tại các mô hình này, bà con nông dân đã được chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác sản xuất bền vững tập trung các cây trồng chính như lúa, ngô, lạc và mía, lợi nhuận đạt trung bình gần 18,6 triệu đồng/ha, tăng 7,04 triệu đồng/ha so với ngoài mô hình đối chứng.


Để tiếp tục phát triển nền kinh tế tập thể của tỉnh làm động lực trong tiến trình xây dựng nông thôn mới, trong giai đoạn 2014-2020, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến và quán triệt Luật HTX 2012 để phát huy vai trò nòng cốt của nông dân trong xây dựng nông thôn mới; nâng cao năng lực quản lý hoạt động của các HTX nông nghiệp; tập trung tổ chức sát nhập các HTX trung bình, yếu và quy mô nhỏ vào HTX quy mô lớn ở 2 huyện Tây Sơn và Hoài Nhơn; tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân và các ngành liên quan đối với phát triển kinh tế tập thể. Tỉnh cũng tiếp tục đổi mới hình thức tổ chức và phương thức hoạt động đa dạng hóa các loại hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ thu hút lao động có tay nghề cao tham gia tạo ra sản phẩm hàng hóa của HTX đủ sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao đời sống, việc làm và thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ mục tiêu xây dựng nông thôn mới.


Bà Trần Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: quá trình thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh những năm qua đã đạt được những kết quả tích cực. Trong sự thành công ấy phải khẳng định kinh tế tập thể đã đóng góp một vai trò hết sức quan trọng và trở thành động lực phát triển thành công nông thôn mới thông qua các tiêu chí tổ chức lại sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao; xây dựng các mô hình kinh tế như cánh đồng mẫu lớn, sản xuất và cung ứng giống lúa lai cho năng suất, chất lượng cao; thực hiện công nghiệp hóa cơ giới vào các khâu làm đất, thu hoạch; tổ chức liên doanh, liên kết với doanh nghiệp trong việc làm dịch vụ cung ứng vật tư, phân bón và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Toàn tỉnh phấn đấu đến năm 2015 có 27 xã sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.


Viết Ý

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN