Hết lòng vì công tác an sinh xã hội

Với vai trò Trưởng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Hoàng Khởi đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang thực hiện tốt các phong trào an sinh xã hội, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang cùng UBMTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy đến thăm hoàn cảnh neo đơn trên địa bàn xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy. 

Trong căn nhà mới khang trang, bà Phạm Thị Lèn, ấp 12 xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang phấn khởi cho biết, nhờ sự hỗ trợ của Trưởng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh và chính quyền địa phương đã giúp bà có được nơi ở ổn định. Hoàn cảnh đơn chiếc, người con trai duy nhất cũng đi mưu sinh xa xứ. Bà Phạm Thị Lèn đã 81 tuổi nhưng ở một mình trong căn nhà xiêu vẹo. Xét thấy hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, năm 2022, chính quyền địa phương cùng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo đã xây dựng cho bà căn nhà mới và hỗ trợ gạo hàng tháng. "Nhờ vậy, tôi mới có cuộc sống ấm no lúc tuổi xế chiều, tôi mừng và rất biết ơn sự hỗ trợ này", Bà Phạm Thị Lèn nói.

Cách nhà bà Lèn không xa, ông Nguyễn Văn Ruộng, ở ấp 12, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, cũng là một trong nhiều hộ nhận được sự hỗ trợ về nhà ở từ Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang. Gia đình không có đất canh tác, ông Ruộng phải đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Điều kiện kinh tế khó khăn, việc có được căn nhà che nắng, che mưa với ông Ruộng chỉ là mơ ước.

Ông Nguyễn Văn Ruộng nhớ lại: "Cách đây 3 năm, căn nhà của tôi chỉ là cái chòi xiêu vẹo, bốn bề vách lá mục nát. Vợ tôi nấu cơm phải lấy nón lá chắn gió cho bếp lửa. Tới năm 2020, xét thấy hoàn cảnh khó khăn, chú Khởi, Trưởng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo và chính quyền địa phương hỗ trợ giúp cho tôi có được căn nhà. Khi hay tin này, 2 vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt!". Cuộc sống vợ chồng ông từ đó vơi đi phần nào cơ cực. Sau khi có mái ấm ổn định, đầu năm 2023, ông đã làm đơn xin chính quyền địa phương hỗ trợ bò giống để chăn nuôi.

Bà Lèn và ông Ruộng là hai trong hơn 2.000 hộ có hoàn cảnh khó khăn được ông Nguyễn Hoàng Khởi, Trưởng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang và chính quyền các cấp hỗ trợ xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống. Từ những ngày đầu thực hiện công tác an sinh xã hội vào năm 2014 đến nay, ông khởi đã thành lập 6 tổ xây dựng nhà ở cho người nghèo. Với vai trò Trưởng Ban đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Hoàng Khởi luôn nỗ lực làm tốt công tác đề xuất, làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác xã hội khác như: xây cầu nông thôn; tặng quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn dịp lễ, Tết; hỗ trợ bệnh nhân nghèo; hỗ trợ gạo nấu cơm từ thiện, nước uống miễn phí tại các bệnh viện trong tỉnh; sưu tầm thuốc Nam…, tổng kinh phí thực hiện trên 10 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hoàng Khởi chia sẻ, những năm đầu khởi động phong trào xây dựng nhà ở, ông và các thành viên trong Ban đại diện đã đi vận động nhà hảo tâm để xin vật liệu. Năm 2014, có 50 căn nhà đầu tiên được xây dựng cho bà con, sau khi thấy được hiệu quả bước đầu, các nhà hảo tâm ngày càng ủng hộ nhiều hơn, số lượng nhà ở xây dựng cho người dân tăng dần những năm sau đó. Đến nay, Ban đại diện đã vận động xây dựng trên 2.000 căn nhà tình thương, 14 cây cầu giao thông nông thôn với tổng trị giá hơn 200 tỷ đồng; tặng hàng nghìn phần quà cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng; hiến đất trị giá hơn 750 triệu đồng để Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xây dựng trụ sở.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hoàng Khởi và thành viên Ban Đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang trao đổi về công tác an sinh xã hội. 

Ông Khởi cho biết, điều cốt lõi trong quá trình thực hiện là dựa vào sức dân, tạo sự lan tỏa và kết hợp cùng chính quyền địa phương để thực hiện các hoạt động an sinh xã hội; vận dụng câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.Với tinh thần đóng góp cho quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp, trong thời gian tới, ông Khởi tự nhủ sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, nỗ lực hơn nữa giúp Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang ngày càng phát triển, phát huy giá trị đạo đức tôn giáo, định hướng đồng bào theo Phật Giáo Hòa Hảo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước.

Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết, nhiều năm qua, với vai trò Trưởng Ban đại diện Phật Giáo Hòa Hảo tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Hoàng Khởi đã phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang thực hiện rất tốt các phong trào an sinh xã hội, đặc biệt là xây dựng nhà ở cho người nghèo, vận động đồng bào theo Phật Giáo Hòa Hảo tham gia các phong trào do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phát động. Trung bình hàng năm, ông và Ban đại diện đã vận động xây dựng và bàn giao hơn 200 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo, tín ngưỡng.

Với những đóng góp cho công tác an sinh xã hội tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Hoàng Khởi được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang các năm 2016, 2017; tuyên dương Điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang trao tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp và thống nhất hành động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang năm 2019.

Bài và ảnh: Nguyễn Hằng (TTXVN)
Huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội
Huy động nguồn lực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội

Ngày 11/6, Tỉnh đoàn Long An đã tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2023 và Phát động đợt thi đua cao điểm góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong đoàn viên, thanh niên năm 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN