Hà Nội sẽ đánh giá lại chủ trương, chất lượng ‘lát đá vỉa hè’

Chiều 2/12, tại cuộc họp báo thông tin trước kỳ họp HĐND thứ 10 của TP Hà Nội, nhiều phóng viên, báo chí đặt câu hỏi quan tâm đến chất lượng, hiệu quả cũng như quy trình giám sát việc lát đá vỉa hè hàng năm.

Tại họp báo, nhiều câu hỏi liên quan đến chủ trương lát đá vỉa hè, chất lượng đá, phóng viên các cơ quan báo chí dành sự quan tâm đến việc giám sát chất lượng, quy trình triển khai.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban Đô thị Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội cho biết, khi có chủ trương lát đá vỉa hè đã có nhiều tuyến đường chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra. Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội đã có kiến nghị thành phố cho rà soát, đánh giá lại. Từ đó, UBND thành phố đã ban hành bộ quy chuẩn về lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, gần đây có những tuyến đường vỉa hè bị xuống cấp, hư hỏng.

Chú thích ảnh
Tháng 11/2022, Hà Nội lật đá "vĩnh cửu" cũ thay bằng đá "vĩnh cửu" trên nhiều tuyến phố.

Theo ông Nguyễn Nguyên Quân: "Ở đây chúng ta xác định vỉa hè có 2 dạng, một là theo tiêu chuẩn cũ, hai là vỉa hè đang lát đá theo tiêu chuẩn mới. Theo dư luận phản ánh thì mặc dù lát theo tiêu chuẩn mới nhưng vẫn chưa đảm bảo. Nội dung này trước đây Ban Đô thị đã giám sát. Còn trong nội dung thẩm tra của Ban Đô thị kỳ này đã khẳng định, nhiệm vụ này, có kiến nghị trong báo cáo thẩm tra để UBND TP Hà Nội trong năm 2023 cần đánh giá hiệu quả của chủ trương, đánh giá cả về chất lượng. Từ đó xem xét hiệu quả đến đâu, chất lượng thế nào, có tiếp tục thực hiện lát đá vỉa hè nữa hay không? Nội dung này chúng tôi đưa vào trong kiến nghị UBND thành phố".

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Việt, Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội bày tỏ sự đồng tình với những phản ánh của báo chí; đồng thời khẳng định, sự tiếp nhận phản ánh này là một trong những "kênh" để cơ quan sẽ có đề xuất trong việc thực hiện chức năng giám sát.

Về việc có giám sát nội dung lát đá vỉa hè hay không, rồi giám sát nội dung gì trong năm 2023, đơn vị tổng hợp báo cáo tại kỳ họp tới đây và đại biểu HĐND sẽ bấm nút, chọn các nội dung giám sát.

Trước đó vào tháng 11/2022, báo Tin tức đã có nhiều bài phản ánh tình trạng cuối năm, nhiều tuyến đường ở Hà Nội được chỉnh trang, cải tạo lại và lát đá vỉa hè. Đáng chú ý, hoạt động “đào lên - lấp xuống” diễn ra thường xuyên, thời gian thi công kéo dài khiến người dân bức xúc.

Đặc biệt là trong năm 2022, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã có tình trạng lật "đá vĩnh cửu" cũ thay bằng "đá vĩnh cửu" mới. Trên mỗi tuyến phố lại được sử dụng các loại đá, vật liệu khác nhau để thi công. Bên cạnh đó, đá vỉa hè tại nhiều tuyến phố hư hỏng sau 2-3 năm sử dụng gây lãng phí và tốn kém cho ngân sách. 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Nhiều bất cập trong lát đá vỉa hè, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo kịp thời khắc phục ngay những hạn chế
Nhiều bất cập trong lát đá vỉa hè, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo kịp thời khắc phục ngay những hạn chế

Theo số liệu báo cáo của UBND các quận, huyện, thị xã, hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 255 tuyến phố, hè được lát đá tự nhiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN