Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi tổ chức Hội thảo "Đẩy mạnh công tác xã hội hóa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi" nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2019).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, người cao tuổi có công lớn trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước. Vị trí của người cao tuổi ngày được nâng cao bởi uy tín, kinh nghiệm và đóng góp của mình cho cộng đồng, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, trong tổng số trên 10 triệu người cao tuổi hiện nay vẫn còn có bộ phận không nhỏ có cuộc sống khó khăn do không có tích lũy cho tuổi già; một bộ phận người cao tuổi vẫn phải tự mưu sinh kiếm sống; một số người già chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe, chưa được người thân quan tâm. Vẫn còn người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, vấn đề xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi đang đặt ra. Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi cho biết hiện nay đã có những mô hình chăm sóc người cao tuổi thông qua công tác xã hội hóa nhưng chưa nhiều; vẫn còn những rào cản cho việc ra đời và hoạt động của các trung tâm chăm sóc người cao tuổi do cá nhân, tổ chức thành lập.

Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm xã hội trong chăm sóc người cao tuổi; trao đổi kinh nghiệm từ những mô hình thực tế đã có hiệu quả; nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện xã hội hóa công tác chăm sóc người cao tuổi, làm cơ sở đề xuất, sửa đổi cơ chế chính sách cho phù hợp.

Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức Nguyễn Tuấn Ngọc cho biết, hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi trên thế giới đều dựa vào các dịch vụ tư nhân, để giảm gánh nặng cho nhà nước và xã hội. Vì vậy, theo ông Ngọc, Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm hoạt động và tổ chức các cơ sở chăm sóc người cao tuổi của các nước tiên tiến. Nêu việc người cao tuổi đang sống trong các cơ sở chăm sóc phải tự chi trả kinh phí do không có bảo hiểm xã hội là một trong những khó khăn không nhỏ, Giám đốc Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách Niên Thiên Đức cho rằng nhà nước cần có cơ chế thu hút các tổ chức, cá nhân trong xã hội chung tay xây dựng các trung tâm chăm sóc người cao tuổi có chất lượng, nhân rộng mô hình trong tương lai...

Đại diện Tổng cục dân số (Bộ Y tế) cho rằng, hệ thống y tế - lão khoa ở Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu để giải quyết các bệnh mãn tính - bệnh đặc trưng của người cao tuổi. Thêm vào đó là sự khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội của đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn. Hiện tại, người cao tuổi nghèo sống ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa ít có khả năng tiếp cận được tới dịch vụ chăm sóc cần thiết. Vì vậy cũng tạo thách thức lớn trong chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Để chăm sóc tốt cho người cao tuổi, nhiều ý kiến cho rằng nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân, cơ quan, tổ chức và gia đình về trách nhiệm kính trọng, giúp đỡ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi; sắp xếp lại hệ thống các cơ sở bảo trợ xã hội công lập theo hướng đẩy mạnh xã hội hóa, tạo lập môi trường thân thiện, hòa nhập giữa các nhóm đối tượng và với xã hội. Đồng thời ưu tiên đầu tư nguồn lực nhà nước và huy động nguồn lực xã hội phát triển các cơ sở cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản bảo đảm các nhóm dân số đặc thù như trẻ em, người khuyết tật, người bị di chứng chiến tranh, đồng bào dân tộc ít người, người di cư… 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu lên thực trạng và những giải pháp để làm tốt công tác truyền thông nâng cao nhận thức của xã hội về trách nhiệm với công tác chăm sóc người cao tuổi; đề xuất với Đảng, Nhà nước các chính sách cụ thể để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi, tạo điều kiện thuận lợi để cơ sở giảm giá dịch vụ, những người cao tuổi có thể đến được cơ sở để được chăm sóc...

Đỗ Bình (TTXVN)
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng BHYT
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi bằng BHYT

Chiếm trên 11% trong tổng số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người cao tuổi được Nhà nước quan tâm chăm sóc sức khỏe thông qua việc cấp thẻ BHYT cho đối tượng từ 80 tuổi trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN