Chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký ban hành Quyết định số 2700/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình.

Chú thích ảnh
Bình đẳng giới trong gia đình có ý nghĩa quan trọng trong mọi thời đại. Ảnh minh hoạ: Thanh Tùng/TTXVN

Kế hoạch này nhằm triển khai các hoạt động thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình theo Kế hoạch công tác năm 2022 của Vụ Gia đình; phục vụ công tác quản lý nhà nước về trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình. Bên cạnh đó, kế hoạch còn góp phần tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại trẻ em cho các thành viên trong gia đình, công tác bình đẳng giới và phát huy vai trò của người cao tuổi trong gia đình, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Kế hoạch hướng tới ba nội dung lớn. Đầu tiên là tuyên truyền về vai trò của gia đình trong phòng, chống xâm hại trẻ em gồm các việc: Phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống xâm hại trẻ em trong môi trường gia đình; hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, trong đó có trẻ em trong gia đình trên cả nước. Cùng với đó là tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng, chống xâm hại trẻ em cho các thành viên trong gia đình; việc chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất của trẻ không may bị xâm hại để hạn chế thấp nhất những hệ quả của việc bị xâm hại với trẻ em; những kinh nghiệm hay, gương tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em...

Nội dung lớn thứ 2 là tuyên truyền về vai trò người cao tuổi trong gia đình thông qua việc phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người cao tuổi trong gia đình; phát huy vai trò, chăm sóc người cao tuổi trong gia đình; hỗ trợ người cao tuổi; nêu kinh nghiệm hay; gương điển hình về thực hiện công tác người cao tuổi trong gia đình.

Nội dung lớn thứ 3 là tuyên truyền về thực hiện bình đẳng giới trong gia đình với việc phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới trong gia đình; việc thực hiện công tác bình đẳng giới trong gia đình trên cả nước; nêu những kinh nghiệm hay; gương điển hình về thực hiện bình đẳng giới trong gia đình.

Kinh phí cho Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ chăm sóc trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới trong gia đình được trích từ nguồn ngân sách sự nghiệp bảo đảm xã hội năm 2022 của Vụ Gia đình được cấp qua Văn phòng Bộ. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 978/QB-BVHTTDL ngày 26/4/2022…

PV (TTXVN)
Việt Nam đóng góp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền cho phụ nữ 
Việt Nam đóng góp thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao quyền cho phụ nữ 

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dưới sự chủ trì của Cộng hoà Gabon - Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 10/2022, đã thảo luận mở về chủ đề “Nâng cao tính tự cường và vai trò lãnh đạo của phụ nữ là đường đến hòa bình cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi các nhóm vũ trang”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN