Bão đến sớm, hạn mặn sẽ tiếp diễn trong năm 2017

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ (đặc biệt ở khu vực miền Bắc) có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Miền Trung và Nam Bộ bão, mưa, lũ đến sớm và kéo dài trong cả năm 2017.

Mùa đông ít rét

Theo ông Hoàng Quốc Lâm, Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 2/2017, khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3 - 5 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực. Khu vực Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa. Mưa trái mùa có nhiều dấu hiệu sẽ xuất hiện trong tháng 2 ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. 

Người dân Đắk Nông chủ động ứng phó hạn hán trong mùa khô 2016 - 2017, chuẩn bị những ống loại lớn để chuyển tải nước đến khu vực xa hồ thủy lợi.


Nhiều khả năng những tháng đầu năm 2017 nền nhiệt độ (đặc biệt ở khu vực miền Bắc) có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN), rét đậm - rét hại không kéo dài; mùa mưa bão 2016 ở khu vực phía Nam sẽ kết thúc muộn, kéo dài sang các tháng đầu năm 2017.

Mưa lũ kéo dài nhưng khô hạn, thiếu nước

Diễn biến thời tiết, thủy văn trong năm 2017 trên phạm vi cả nước vẫn có xu hướng thiếu hụt mưa và dòng chảy, xuất hiện khô hạn và thiếu nước; nền nhiệt độ tăng cao vào mùa khô nhưng không khắc nghiệt như năm 2016. Tuy nhiên, bão, mưa, lũ đến sớm và kéo dài trong cả năm 2017.

Mùa bão 2017 sẽ đến sớm hơn TBNN và ảnh hưởng tới Việt Nam tương đương như năm 2016, mùa mưa cũng sẽ đến sớm trên phạm vi toàn quốc, tuy nhiên các đợt mưa lớn và tổng lượng mưa sẽ ít hơn năm 2016.

Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong những tháng đầu năm 2017.

Dòng chảy trong mùa khô năm 2016 - 2017 ở hầu hết các sông trên toàn quốc có khả năng nhỏ hơn mức TBNN, nhiều khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trên các sông ở Bắc Bộ, Trung Bộ.

Tình trạng khô hạn và thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ diễn ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, khô hạn cục bộ ở Bắc Bộ và Tây Nguyên nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015 - 2016.

Lũ ở khu vực Bắc Bộ trong năm 2017 có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016 và đỉnh lũ sẽ tương đương đỉnh lũ năm 2016. Đỉnh lũ trên các sông Trung Bộ, Tây Nguyên phổ biến tương đương TBNN và thấp hơn năm 2016.

Trong năm 2017, ít có khả năng xuất hiện lũ sớm tại Nam Bộ. Đỉnh lũ tại Tân Châu, Châu Đốc có khả năng xuất hiện vào nửa đầu tháng 10/2017 và ở mức báo động 2 (cao hơn năm 2016, xấp xỉ đỉnh lũ TBNN).

“Công tác dự báo khí tượng thủy văn trong năm 2017 sẽ được chú trọng vào cảnh báo hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ trái mùa vào nửa đầu năm 2017 và dự báo, cảnh báo bão, mưa lớn, lũ vào cả năm 2017, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ”, ông Hoàng Quốc Lâm nhấn mạnh.
Thu Trang
Tiền Giang chủ động giảm thiệt hại do hạn mặn
Tiền Giang chủ động giảm thiệt hại do hạn mặn

Nhờ kịp thời triển khai những giải pháp chủ động, tích cực bơm trữ nước trong nội vùng, hoàn thiện mạng lưới kênh mương thủy lợi, chuẩn bị tốt phương tiện bơm tát chống hạn… nên tỉnh Tiền Giang đã giảm được thiệt hại do hạn mặn trong mùa khô 2016 đối với những địa bàn ven biển phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN