75 năm Thi đua ái quốc: Học Bác từ những điều giản dị nhất

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam, Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn, Chính trị viên Tiểu đoàn 511, Trung đoàn Bộ binh 892, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang luôn học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đi đầu trong các hoạt động của đơn vị, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua Quyết thắng.

Chú thích ảnh
Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn bên góc làm việc. Ảnh: TTXVN phát

Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn chia sẻ, xác định thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó, cấp ủy, chi bộ xây dựng kế hoạch và thực hiện đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhận thức rõ chức trách, nhiệm vụ của mình, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Tiểu đoàn không ngừng được nâng lên. 

Với Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải là những gì cao siêu, to tát mà ngay từ thái độ trong công việc và trong cuộc sống đời thường, nói đến đâu làm có hiệu quả đến đó. 

Là Chính trị viên Tiểu đoàn, Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn đã cùng với tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn tham mưu, chỉ đạo thực hiện tốt Chỉ thị 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Trong đó, mô hình “Hũ gạo tình thương” đã phát huy hiệu quả tích cực khi Tiểu đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thăm, tặng gạo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo nhân các dịp lễ, Tết hoặc chọn các gia đình có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn để hỗ trợ thường xuyên. Mỗi tháng, trung bình Tiểu đoàn tặng 4 suất gạo (mỗi suất 10 - 15 kg và 200.000 đồng). Từ năm 2021 đến nay, Tiểu đoàn đã hỗ trợ cho hơn 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn với hơn 1,4 tấn gạo và 12 triệu đồng. 

Trong công tác phòng, chống COVID-19, Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn đã chủ động chỉ đạo quán triệt, thực hiện tốt các công văn, chỉ thị, hướng dẫn các cấp đến cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị; thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Trung đoàn phân công 250 cán bộ, chiến sĩ tham gia các tổ, chốt trên tuyển biên giới; thực hiện tốt công tác dân vận - tuyên truyền đặc biệt trong đồng bào dân tộc Khmer.

Chú thích ảnh
Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn (bên trái) tại triển lãm sách chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ảnh: TTXVN phát

Với đặc thù Tiểu đoàn 511 đóng quân phân tán trên tuyến biên giới, Thiếu tá Nguyễn Văn Ca Răn đã vận dụng chương trình “Ấm tình quân dân" của Đoàn cơ sở Trung đoàn bộ binh 892, chỉ đạo Liên chi đoàn bám sát mô hình, cụ thể hóa nội dung, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ mang lại hiệu quả thiết thực; phát động và thực hiện tốt Cuộc vận động “Người con hiểu thảo, nghĩa tình đồng đội" trong cán bộ, đoàn viên thanh niên, với tổng số tiền tiết kiệm gửi về gia đình là 180 triệu đồng; mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” với số tiền trên 10,2 triệu đồng...  

Trung tá Lê Văn Sáng, Chính ủy Trung đoàn Bộ binh 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) khẳng định: Thiếu tá Ca Răn là tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị; có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Dù ở cương vị nào, Thiếu tá Ca Răn luôn học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, được bạn bè, đồng chí, đồng đội và bà con nhân dân tin tưởng, quý mến.

Công Mạo (TTXVN)
Thủ tướng dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc
Thủ tướng dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc

Sáng 10/6/2023, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN