2/3 dân số nông thôn Hà Nội thiếu nước sạch

Hiện nay, Hà Nội vẫn còn có tới 2/3 dân số nông thôn thiếu nước sạch, gần 15% chưa được sử dụng nước hợp vệ sinh, nhất là vùng sâu, vùng xa chịu nhiều thiệt thòi do công trình cấp nước chưa có.

Người dân nhiều nơi vẫn còn sử dụng nước giếng khoan là chủ yếu. Ảnh: xaluan.com


Nhiều nơi, người dân chủ yếu sử dụng nước giếng khoan, giếng đào, nhưng chất lượng nguồn nước không bảo đảm vệ sinh. Mặc dù, thời gian qua, Hà Nội đã đầu tư 115 công trình cấp nước tập trung, trong đó có 94 công trình đang hoạt động. Cùng với các công trình cấp nước tập trung khu vực nông thôn do Nhà nước đầu tư theo Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Hà Nội có khoảng 84% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, nhưng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch mới chỉ đạt 34%.

Nhiều xã trên địa bàn Hà Nội đang thiếu nước sạch trầm trọng, như ở xã Chàng Sơn, Thạch Xá (Thạch Thất); Hiệp Thuận (Phúc Thọ); Tam Hưng, Thanh Thùy, Xuân Dương (Thanh Oai); Quảng Phú Cầu, Liên Bạt (Ứng Hòa)…, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và phát triển kinh tế địa phương. Nguyên nhân của tình trạng này là do việc quản lý cũng như đầu tư các trạm cấp nước thiếu đồng bộ, thời gian xây dựng kéo dài nên nhiều trạm cấp nước vẫn chưa cung cấp được nước sạch cho người dân.

Điển hình như trạm cấp nước xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, được đầu tư từ năm 2005 nhưng do thời gian xây dựng kéo dài, việc triển khai thiếu đồng bộ nên chưa thể cấp nước cho người dân. Hiện nay, xã có 4 thôn thì một thôn không khoan được nước, một thôn làng nghề rất cần nước sạch do nguồn nước ô nhiễm nặng. Trong khi đó, Tam Hiệp là xã đông dân của huyện Phúc Thọ với hơn 11.000 nhân khẩu.


TTXVN/Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản