Trung Quốc công bố bom dẫn đường làm tê liệt sân bay bằng một lần khai hoả

Trung Quốc vừa công bố một loại bom dẫn đường mới được ca ngợi có khả năng “làm tê liệt cả một sân bay chỉ với một lần khai hỏa”.

Chú thích ảnh
Loại bom dẫn đường mới của Trung Quốc vừa rải bom vừa gài mìn. Ảnh cắt từ video CCTV

Dẫn hình ảnh đăng trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 15/8, đài Sputnik đưa tin loại bom mới của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) có tầm bắn lên tới 60km nhờ hệ thống cánh trượt giúp bom liệng được xa sau khi tách khỏi chiến đấu cơ.

Theo nhà sản xuất là Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO), vũ khí này có thể mang theo 240 quả bom nhỏ, đủ để rải kín khu vực lên đến 6.000m2.

“Một loạt vũ khí bom chùm điển hình như thế này có thể vô hiệu hóa sân bay trong thời gian dài chỉ với một lần khai hỏa, vì số lượng bom con nhiều đồng nghĩa với việc toàn bộ đường băng sẽ bị phá hủy. Bên cạnh đó, một số bom con có thể là mìn và khiến cho nỗ lực sửa chữa đường băng gặp rủi ro cao”, tạp chí Global Times dẫn lời một chuyên gia quân sự.

Cơ chế hoạt động của loại bom mới của Trung Quốc được cho là tương tự với bom JP233 của Anh, vừa có thể thả bom phá hủy đường băng vừa có lựu đạn đe dọa đội ngũ sửa chữa đường băng. Tuy nhiên, không giống với JP233 được triển khai trên máy bay chiến đấu Tornado phải hạ thấp gần mục tiêu mới rải bom, chiến đấu cơ của Trung Quốc có thể thả vũ khí dẫn đường này từ khoảng cách an toàn xa tới hàng chục kilomet.

Trong điều kiện thích hợp, những quả bom phá đường băng có thể thay đổi kết quả cuộc chiến. Trước đây, Lực lượng Phòng vệ Israel đã từng sử dụng loại bom này để phá hủy gần như toàn bộ Không quân Ai Cập trong giai đoạn đầu cuộc Chiến tranh Sáu ngày năm 1967.

Theo The Drive, giống bom dẫn đường tầm xa JSOW của Mỹ, vũ khí mới của Trung Quốc có thể được sử dụng để khống chế hệ thống phòng không của đối phương (SEAD) bằng cách thay thế các quả bom con bằng một đầu đạn cực lớn. Global Times cho biết các chiến đấu cơ như J-16, JH-7 và máy bay ném bom H-6 có thể tích hợp loại bom này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyến khích tăng cường phát triển UAV
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyến khích tăng cường phát triển UAV

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng quân đội Trung Quốc nên tăng cường đào tạo và nghiên cứu về chiến tranh máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN