Tàu ngầm hạt nhân La Perle của Pháp lại bị cháy

Ngày 27/9, giới chức Pháp cho biết tàu ngầm hạt nhân La Perle từng bị hư hại do vụ hỏa hoạn năm 2020 lại bị cháy trong lúc gần hoàn thành sửa chữa tại cảng Toulon ở Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm hạt nhân La Perle lại bị cháy trong lúc gần hoàn thành sửa chữa. Ảnh: AFP

Theo người phát ngôn Cơ quan hàng hải địa phương, ông Pierre-Louis Josselin, khoảng 90 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy trong tàu La Perle. Lửa được cho là bùng phát tại khu vực lưu trữ thực phẩm. Tính đến tối 26/9, đội cứu hỏa đã khống chế được đàm cháy. Ông Josselin cho biết không có nguy cơ rò rỉ phóng xạ do có nhiên liệu hạt nhân trên tàu nhưng lò phản ứng của tàu không hoạt động.

Hiện chưa rõ nguyên nhân xảy ra sự cố trên. Nhà chế tạo tàu ngầm Naval Group, tập đoàn nhà nước phụ trách công tác nâng cấp tàu, đang tiến hành điều tra vụ việc.

Tàu ngầm La Perle thuộc lớp Rubis, được hải quân Pháp biên chế tháng 7/1993, là tàu ngầm hạt nhân tấn công, có khả năng lặn sâu tới 300 m, chuyên theo dõi tàu, hộ tống tàu sân bay, thực hiện nhiệm vụ tình báo ven biển và triển khai lực lượng đặc nhiệm. Tàu này bị cháy vào năm 2020 trong khi cập cảng ở Toulon. Đám cháy được dập tắt sau 14 giờ và cần đến 100 lính cứu hỏa và 150 thành viên thủy thủ đoàn hỗ trợ. Sau vụ cháy, tàu đã được đưa đến cảng Cherbourg, miền Bắc nước Pháp, để sửa chữa, sau đó trở lại Toulon vào tháng 10/2020. 

Dự kiến, tàu ngầm La Perle sẽ hoạt động trở lại vào nửa đầu năm 2023. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu sự cố mới nhất có khiến kế hoạch này bị hoãn lại hay không.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ muốn đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên cho Australia
Mỹ muốn đóng tàu ngầm hạt nhân đầu tiên cho Australia

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách xúc tiến sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Australia. Một số chiếc đầu tiên sẽ được đóng trên đất Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN