Nga thiết kế UAV giá rẻ từ rác thải nhựa và in 3D

Với thực tế máy bay không người lái (UAV) ngày càng phổ biến trong chiến tranh hiện đại, các nhà sản xuất thiết bị này đang cố gắng cắt giảm chi phí để giành lợi thế cạnh tranh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa về máy in 3D. Ảnh: Sputnik

Công ty kỹ thuật Spektr Design Bureau (Nga) đang phát triển loại máy bay không người lái cánh cố định mới từ rác thải nhựa.

Giám đốc điều hành của Spektr Design Bureau - ông Andrei Bratenkov chia sẻ với truyền thông địa phương rằng chiếc máy bay không người lái này dự kiến sẽ bay thử nghiệm vào tháng 12 tới. Nó có phạm vi hoạt động lên tới 30 km và có thể mang theo trọng tải 10 kg.

Hãng Sputnik (Nga) đánh giá việc sản xuất chiếc máy bay không người lái mới này dự kiến sẽ tương đối rẻ vì các bộ phận của nó được làm từ hạt nhựa và rác thải nhựa, thông qua công nghệ in 3D.

Theo ông Bratenkov, điều đặc biệt là chiếc máy bay không người lái này có thể được sản xuất trực tiếp tại tiền tuyến. Có thể tận dụng hầu hết mọi phương tiện để vận chuyển máy in 3D đến tiền tuyến. Bên cạnh đó, vật liệu cần thiết để in các bộ phận của máy bay không người lái này khá rẻ và tương đối dễ mua.

Ông Bratenkov bổ sung rằng trong khi một số bộ điều khiển chuyến bay của máy bay không người lái mới phải nhập khẩu từ Trung Quốc, thì các bộ phận còn lại, chẳng hạn như cánh quạt và động cơ, đều được sản xuất trong nước.

Trong một diễn biến khác, hãng TASS hôm 14/11 đã dẫn lời Giám đốc tập đoàn chuyên xuất khẩu vũ khí và kỹ thuật quân sự Nga Rosoboronexport - ông Alexander Mikheyev cho biết Moskva không xuất khẩu máy bay không người lái cảm tử Lancet.

Ông Mikheyev nói: “Loại vũ khí này đã chứng minh năng lực xuất sắc trong các hoạt động chiến đấu thực sự. Lancet cũng nhận nhiều chú ý từ thị trường nước ngoài, nhưng nó không được xuất khẩu vì nhu cầu của Lực lượng vũ trang Nga rất cao và chưa được cấp phép xuất khẩu".

Trong một bài viết gần đây trên tờ The Economist, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine – Tướng Valery Zaluzhnyi thừa nhận việc chống lại các máy bay không người lái của Nga "là khá khó khăn".

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Nga và Ukraine kịch chiến ở Bakhmut, Kherson; Kiev công bố cảnh UAV phá huỷ tên lửa Buk-M3
Nga và Ukraine kịch chiến ở Bakhmut, Kherson; Kiev công bố cảnh UAV phá huỷ tên lửa Buk-M3

Sau khi quân đội Ukraine giành được một số điểm cao ở Bakhmut trong cuộc phản công mùa hè, các lực lượng Nga đang nỗ lực giành quyền kiểm soát đối với những khu vực này. Trên hướng Kherson, hai bên cũng giao tranh quyết liệt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN