Nga tăng cường sức mạnh Hải quân

Hải quân Nga cần được trang bị thêm hỏa lực, đồng thời bản thân lực lượng này phải được bảo vệ một cách đáng tin cậy khỏi các cuộc tấn công ở khoảng cách xa trong bối cảnh đe dọa địa chính trị ngày nay.

Chú thích ảnh
Tàu hộ tống tên lửa Uglich của Nga. Ảnh tư liệu: TASS/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như trên hôm 26/6 tại cuộc họp về phát triển ngành đóng tàu chiến.

Ông Putin cho biết, hạm đội Hải quân Nga sẽ được bổ sung hơn 40 tàu chiến mới vào năm 2024. Các tàu này được bảo vệ khỏi tấn công ngay từ khoảng cách xa, do đó cần phát triển thêm máy bay trinh sát, xây dựng lực lượng và phương tiện tiến hành trinh sát điện tử và tác chiến điện tử.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết, hạm đội Hải quân Nga, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân, đã gần như hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài.

Hải quân Nga cũng vừa ra mắt tàu hộ vệ tên lửa mới có tên “Provornyy” tại xưởng đóng tàu Severnaya ở St. Petersburg. Con tàu này sẽ sớm được Hải quân Nga đưa vào sử dụng để tăng cường sức mạnh cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Tàu Provornyy lớp Gremyashchy có chiều dài 104m, rộng 13m, và mớn nước khoảng 8m. Tàu có lượng giãn nước 2.200 tấn và có thể chở thủy thủ đoàn gồm 99 người. Tàu được trang bị nhiều hệ thống radar tiên tiến khác nhau để phát hiện và định vị tàu mặt nước, tàu ngầm, máy bay và các mục tiêu trên bờ của đối phương. Sử dụng động cơ diesel nội địa 1DDA 12000, tàu Provornyy có thể đạt vận tốc khoảng 50 km/giờ và phạm vi hoạt động 5.672 km.

Tâm Hằng (TTXVN)
Nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa BTQP hai nước Mỹ-Nga sau thời gian dài
Nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa BTQP hai nước Mỹ-Nga sau thời gian dài

Bộ trưởng Quốc phòng (BTQP) Mỹ Lloyd Austin và Nga Andrei Belousov đã có cuộc điện đàm đầu tiên sau hơn một năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN