NATO hiện đại hóa phi đội máy bay giám sát AWACS

Ngày 15/11, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết tổ chức quân sự này sẽ mua 6 máy bay Boeing để thay thế cho phi đội máy bay giám sát AWACS đã cũ nhằm tăng cường khả năng theo dõi các mối đe dọa đối với liên minh.

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing E-7A Wedgetail. Ảnh: flightglobal.com

Theo NATO, việc sản xuất 6 máy bay Boeing E-7A Wedgetail mới sẽ bắt đầu được thực hiện trong những năm tới, trong đó máy bay đầu tiên dự kiến sẽ đi vào hoạt động trước năm 2031. NATO cho biết thêm thương vụ mua sắm này là một trong những kế hoạch lớn nhất từ trước đến nay nhằm tăng năng lực của liên minh nhưng không công bố tổng chi phí. 

Các máy bay mới sẽ được NATO vận hành tập trung, có thể là từ căn cứ không quân Geilenkirchen tại Đức và thông tin tình báo sẽ được chia sẻ giữa 31 thành viên liên minh. Theo NATO, các máy bay này sẽ được trang bị radar mạnh mẽ, có thể phát hiện máy bay, tên lửa và tàu của đối phương ở khoảng cách rất xa và có thể chỉ dẫn cho các máy bay chiến đấu của liên minh tới mục tiêu. 

NATO đã tăng cường các hoạt động giám sát dọc theo sườn phía Đông của tổ chức quân sự này sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine hồi tháng 2/2022. Hồi tháng 1 năm nay, NATO đã triển khai các máy bay thuộc phi đội AWACS đến Romania, nước giáp ranh với Ukraine.

Trần Quyên (TTXVN)
Israel xuất khẩu hệ thống phòng không cho thành viên mới của NATO
Israel xuất khẩu hệ thống phòng không cho thành viên mới của NATO

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã trở thành quốc gia đầu tiên mua hệ thống phòng không David’s Sling của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN