Italy sẽ gửi thêm hệ thống phòng không SAMP/T cho Ukraine

Ngày 3/6, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết nước này sẽ gửi hệ thống phòng không SAMP/T thứ hai cho Ukraine sau khi Kiev kêu gọi các nước phương Tây tăng cường hỗ trợ cho quốc gia này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không SAMP-T do Tập đoàn liên doanh Pháp-Italy Eurosam phát triển. Ảnh: MBDA/TTXVN

Hệ thống nêu trên còn được gọi là MAMBA, là hệ thống do Pháp và Italy phối hợp phát triển. Hệ thống này có thể truy vết hàng chục mục tiêu và đánh chặn 10 mục tiêu cùng lúc. Cho đến nay, đây là hệ thống duy nhất do châu Âu sản xuất có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Rome và Paris đã cùng cung cấp hệ thống đầu tiên cho Ukraine năm 2023. Trong những tháng gần đây, Ukraine đã nhiều lần kêu gọi các đối tác tăng cường hỗ trợ các hệ thống phòng không để bảo vệ các thành phố và cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này trong bối cảnh xung đột với Nga.

Kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát hồi tháng 2/2022, Italy đã thông qua 8 gói hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ngoại trưởng Tajani cho biết SAMP/T là một phần của gói hỗ trợ thứ 9 đang được cân nhắc, nhưng không đưa ra khung thời gian bàn giao hệ thống này cho phía Ukraine. Tất cả các lô hàng cho đến nay đều được giữ bí mật và Chính phủ Italy chưa bao giờ công bố danh sách chính xác các vũ khí đã gửi cho Ukraine.

Ngày 3/6, báo Corriere della Sera của Italy đưa tin chính phủ nước này có thể "bật đèn xanh" tiếp tục cung cấp hệ thống trên cho Ukraine sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) mà Italy sẽ tổ chức từ ngày 13-15/6. Hồi tháng 4 vừa qua, tại một cuộc họp do Italy tổ chức trên đảo Capri, các Ngoại trưởng G7 đã cam kết sẽ cung cấp thêm hỗ trợ phòng không cho Ukraine.

Hải Đăng (TTXVN)
Thượng viện Thụy Sĩ bác kế hoạch viện trợ hơn 5 tỷ USD cho Ukraine
Thượng viện Thụy Sĩ bác kế hoạch viện trợ hơn 5 tỷ USD cho Ukraine

Ngày 3/6, Thượng viện Thụy Sĩ đã bác bỏ kế hoạch viện trợ 5 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương 5,58 tỷ USD) cho Ukraine, một phần trong gói tài chính lớn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN