Hải quân Mỹ triển khai tàu khu trục tân tiến nhất tới Đông Á

Tàu khu trục tiên tiến nhất của Hải quân Mỹ đang thể hiện năng lực tàng hình ở tây Thái Bình Dương trong một sứ mệnh có thể tạo tiền đề để triển khai các tên lửa siêu vượt âm trong khu vực.

Chú thích ảnh
Tàu khu trục USS Zumwalt mang theo tên lửa dẫn đường đi qua Thái Bình Dương vào ngày 13/4/2022. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình CNN, sau khi đỗ tại đảo Guam vào tuần trước, tàu khu trục Zumwalt của Mỹ đã đến Nhật Bản vào ngày 26/9.

Phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Trung tá Mark Langford cho biết con tàu này đã được giao cho Hải đội Khu trục 15, hải đội tàu khu trục nước ngoài lớn nhất của Mỹ hoạt động ở căn cứ Hải quân Yokosuka gần Tokyo.

Theo Trung úy Katherine Serrano - người phát ngôn của Hải đội, tàu khu trục Zumwalt đóng vai trò không thể thiếu trong duy trì lợi thế cạnh tranh của hải quân Mỹ và đảm bảo cho các đồng minh, đối tác của Mỹ trong khu vực.

Tàu USS Zumwalt là chiếc đầu tiên trong lớp ba tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đa hệ thống mà Hải quân Mỹ ca ngợi sẽ tạo ra một không gian chiến đấu phức tạp mới cho các đối thủ tiềm tàng.

Nhà phân tích Carl Schuster, cựu chỉ huy Hải quân Mỹ, cho biết: “Sự hiện diện của một tàu chiến tàng hình sẽ thu hút chú ý của Trung Quốc, đặc biệt là nếu tàu Zumwalt có trang bị vũ khí siêu vượt âm”.

Một báo cáo hồi tháng 8 của Viện Hải quân Mỹ cho biết trong năm tới, tàu khu trục Zumwalt sẽ được nâng cấp để phù hợp với hệ thống lượn siêu vượt âm thông thường (C-HGB) của Lầu Năm Góc, một hệ thống vũ khí sử dụng động cơ tên lửa đẩy để phóng tên lửa ở tốc độ siêu vượt âm. 

Với chiều dài 185 m và có độ choán nước 16.000 tấn, tàu Zumwalt là tàu khu trục lớn nhất và có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Các tàu khu trục lớp Arleigh Burke - xương sống của hạm đội Hải quân Mỹ - chỉ dài 30 m với độ choán nước dưới 10.000 tấn.

Hải quân Mỹ chỉ có 3 tàu thuộc lớp Zumwalt. Hai tàu còn lại là USS Michael Mansoor và USS Lyndon B. Johnson.

Tàu khu trục USS Zumwalt được trang bị 80 ô phóng tên lửa thẳng đứng có thể tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển cũng như tên lửa chống ngầm.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc lần đầu tiên sau 4 năm
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc lần đầu tiên sau 4 năm

Một tàu sân bay của Mỹ sẽ tới Hàn Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2018 để tham gia cuộc tập trận chung diễn ra vào cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN